13:16 Thứ bảy, 20/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Người dân Tiên Lữ chung tay chống rác thải nhựa

Thứ hai - 21/12/2020 10:32
Nhằm góp phần thiết thực bảo vệ môi trường, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, không sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần, thời gian qua, người dân huyện Tiên Lữ đã có nhiều việc làm thiết thực nhằm thay đổi nhận thức, hạn chế phát sinh rác thải nhựa, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 
 

Gia đình chị Nguyễn Thị Huệ (thị trấn Vương, Tiên Lữ) có một cửa hàng thịt quay đã kinh doanh mấy năm nay, được nhiều khách hàng ưa chuộng. Không chỉ bởi mùi vị thơm ngon, cửa hàng của chị Huệ còn được khách quen gọi là cửa hàng thịt gói lá, thân thiện với môi trường. Chị Huệ cho biết: Từ ngày kinh doanh, chị ưu tiên sử dụng các loại lá để gói thức ăn, hạn chế sử dụng túi ni lon, vừa bảo đảm an toàn thực phẩm, vừa bảo vệ môi trường. Các cửa hàng thịt quay khác thường dùng hộp xốp và túi ni lon, nhưng cửa hàng của chị thì mùa nào lá ấy: Mùa xuân, mùa hạ thì gói lá sen, mùa thu, mùa đông thì gói lá chuối. Vịt quay, thịt ba chỉ quay, gói trong lá sen, lá chuối vừa thơm, vừa sạch, thực khách ai cũng thích.

Được biết trong thời gian qua, để thay đổi nhận thức của các tầng lớp nhân dân, các ngành, hội, đoàn thể trong toàn huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường tới nhân dân. Thông qua các chương trình chuyên đề và lồng ghép, huyện phát động phong trào chống rác thải nhựa, vận động đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên đi đầu tham gia thực hiện từ việc làm cụ thể trong sinh hoạt hàng ngày: Hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa, ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện, bảo vệ môi trường như: Làn, túi vải, cặp lồng, hộp thủy tinh…

Cùng chung tay chống rác thải nhựa, bà Lê Thị Thanh ở xã Ngô Quyền (Tiên Lữ) chia sẻ: “Trước đây, mỗi khi đi chợ mua thực phẩm, mỗi món lại đựng trong một chiếc túi nilon, ngày nào bao rác cũng thêm mấy chục chiếc túi nilon, chai lọ. Nhưng từ năm 2019 đến nay, khi được các hội, đoàn thể ở địa phương tuyên truyền và qua các kênh thông tin đại chúng phổ biến về tác hại của việc sử dụng đồ nhựa, hiểu về phong trào chống rác thải nhựa, tôi đã dần thay đổi thói quen mua hàng đựng bằng túi nilon mà thay vào đó mỗi khi đi chợ tôi thường xách theo chiếc làn để đựng thực phẩm, trong làn có thêm cặp lồng, hộp thủy tinh, lá sen, lá khoai để bọc đồ tươi sống…”.

Đồng chí Lương Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tiên Lữ cho biết: Xác định hoạt động chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường phụ nữ đóng vai trò quan trọng, thời gian qua, hội đã triển khai sâu rộng tới các cấp hội, vận động các chị em hội viên tham gia bằng nhiều hình thức, việc làm thiết thực. Phấn đấu mỗi hội viên phụ nữ là một tuyên truyền viên tích cực chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, là người trực tiếp giảm thiểu rác nhựa trong chính nơi mình sinh sống, lao động, làm việc”.

Thời gian qua, 100% Hội Liên hiệp Phụ nữ cấp xã trong huyện đã tổ chức tuyên truyền về hạn chế rác thải nhựa; thành lập nhiều câu lạc bộ hạn chế sử dụng túi nilon; 15/15 xã, thị trấn xây dựng được mô hình phế liệu sạch; thành lập được 64 tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường với 202 hội viên phụ nữ tham gia. Nổi bật như hoạt động bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa của phụ nữ các xã: Nhật Tân, Hưng Đạo, Hải Triều, Thụy Lôi, Ngô Quyền và thị trấn Vương.  Huyện hội đã trích kinh phí để tặng làn, túi vải cho hội viên phụ nữ đi chợ, tặng cân, xe đạp cho các thành viên tham gia mô hình phế liệu sạch.

Trong tháng 10.2020, huyện Tiên Lữ đã được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai mô hình “Chợ dân sinh giảm túi nilon” tại chợ Phố Giác, Thị trấn Vương. Qua đó trao tặng 300 túi thân thiện với môi trường, 100 chiếc làn nhựa sử dụng nhiều lần, tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa và hướng dẫn cách phân loại và bỏ rác đúng quy định cho người dân. Đồng thời, tuyên truyền tới người dân và các hộ kinh doanh trong chợ về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống, cách phân loại rác và thực hiện các hình thức gói hàng thay thế túi nilon như: Các loại lá có thể dùng cho thực phẩm, các sản phẩm thân thiện với môi trường… hướng dẫn người mua hàng sử dụng hộp đựng hoặc dùng các sản phẩm thay thế khác để gói thực phẩm, hàng hóa.

Tại các cơ quan, trụ sở làm việc trong huyện cũng đang tích cực hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Tại các cuộc họp của huyện, xã, các hội nghị của các hội, đoàn thể… chai nhựa đựng nước được thay thế bằng bình thủy tinh, inox. Người dân trong huyện tích cực dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa; tiếp tục duy trì và xây dựng mô hình khu dân cư tự quản về bảo vệ môi trường, mô hình phân loại xử lý rác thải sinh hoạt hữu cơ tại nguồn bằng bể chứa tự xây, hố, thùng.

Phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành việc làm thường xuyên, không phải trách nhiệm của riêng ai, từ những hoạt động, việc làm thiết thực của người dân huyện Tiên Lữ đã và đang được duy trì sẽ góp phần tích cực bảo vệ môi trường sống cho hôm nay và mai sau.

Tác giả bài viết: Lương Thị Thu Phương (đưa tin bài + ảnh)g

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 1976

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79322

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4926297