20:12 Chủ nhật, 24/10/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Ngô Quyền phấn đấu sớm đạt chuẩn

Thứ hai - 12/06/2017 10:40

Sau 6 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), bộ mặt nông thôn xã Ngô Quyền (Tiên Lữ - Hưng Yên) đã có nhiều thay đổi. Kinh tế - xã hội có bước phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, cơ cấu lao động chuyển dịch mạnh mẽ. Các công trình điện, đường, trường, trạm,.. được đầu tư xây dựng đã và đang phát huy hiệu quả.

Nhiều doanh nghiệp có những đóng góp thiết thực cho quá trình XDNTM ở xã Ngô Quyền.

Ngô Quyền là xã thuần nông, cách trung tâm huyện Tiên Lữ 1,2km về phía Bắc; tổng diện tích đất tự nhiên 633,56ha, trong đó đất nông nghiệp 497,82ha; dân số 6.228 nhân khẩu với 1.817 hộ. Đến thời điểm này, xã mới đạt 15/19 tiêu chí (không có tiêu chí chợ), thu nhập bình quân đạt 22,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 6,9%.

Xác định XDNTM là một đòi hỏi khách quan và tất yếu, công cuộc XDNTM sớm hoàn thành, đời sống nhân dân trong xã sẽ sớm được cải thiện, vì vậy, Ngô Quyền đã chủ động phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn, tận dụng mọi nguồn lực và sự hỗ trợ của cấp trên để xây dựng kế hoạch, lộ trình hoàn thành các tiêu chí, góp phần đưa bộ mặt nông thôn ngày càng đổi thay và phát triển.

Ông Lương Quang Ngạn, Chủ tịch UBND xã Ngô Quyền, cho biết: “Xác định nông nghiệp là hướng đi chủ đạo, là nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế nhằm làm thay đổi bộ mặt nông thôn, vì thế, những năm qua, ngoài việc tìm những cây - con có giá trị kinh tế cao đưa vào sản xuất, chúng tôi luôn chú trọng đến việc tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho nông dân. Đặc biệt, từ khi triển khai Chương trình XDNTM, Ngô Quyền đã đặc biệt quan tâm đến công tác chỉnh trang, quy hoạch đồng ruộng”.

Xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là nội dung trọng tâm, cốt lõi trong XDNTM, cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, cấp ủy, chính quyền xã Ngô Quyền đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất, xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với XDNTM. Trong đó, ưu tiên phát triển nhanh các sản phẩm hàng hóa chủ lực có lợi thế cạnh tranh, có tỷ lệ gia tăng trên doanh thu cao như: lợn, bò, gà, vịt và quan tâm phát triển các sản phẩm tiềm năng như: lạc, rau, củ, quả...

Theo ông Ngạn, quá trình XDNTM nói thì dễ nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy nhiều khó khăn cần tháo gỡ, nhất là một bộ phận không nhỏ người dân và cán bộ có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào ngân sách nhà nước để xây dựng hạ tầng. Nắm bắt được thực tế này, cấp ủy, chính quyền xã Ngô Quyền đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến thông qua các hội nghị, tọa đàm, các cuộc sinh hoạt chi bộ thôn và các ngành, đoàn thể về ý nghĩa, nội dung của Chương trình XDNTM, để nhân dân hiểu mình là chủ thể và cũng là người được hưởng thành quả. Từ đó đã làm chuyển biến rõ nét nhận thức, tư duy của cán bộ, đảng viên và người dân về XDNTM. Người dân đã tích cực tham gia thực hiện chương trình, thể hiện qua các việc làm cụ thể như: hiến trên 27.000m2 đất làm thủy lợi nội đồng, đóng góp trên 4,75 tỷ đồng để xây dựng đường giao thông nông thôn. Từ năm 2011 đến 2016, xã đã huy động trên 30 tỷ đồng XDNTM, tập trung vào xây dựng các công trình cơ sở vật chất như trụ sở làm việc, trạm y tế, tu sửa các trường học và làm đường giao thông nông thôn… Trong đó, ngân sách tỉnh trên 8,6 tỷ đồng, ngân sách xã 17,5 tỷ đồng, còn lại là do nhân dân đóng góp.

Ngô Quyền có điểm xuất phát thấp, các tiêu chí liên quan đến kết cầu hạ tầng chưa đảm bảo, nhu cầu nguồn lực đầu tư khá lớn, trong khi việc phân bổ nguồn vốn ngân sách hàng năm từ cấp trên hạn chế. Chính vì vậy, để Ngô Quyền cũng như các địa phương khác trong huyện đẩy nhanh tiến độ hoàn thành những tiêu chí còn lại, rất mong Nhà nước, tỉnh Hưng Yên, huyện Tiên Lữ quan tâm, hỗ trợ hơn nữa để đầu tư kinh phí theo lộ trình đề ra, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: kinhtenongthon.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 2087

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 84081

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3863294