21:15 Thứ ba, 09/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Nghệ An đứng thứ 5 về xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 28/12/2018 09:58
Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Hội nghị lần thứ 7, BCH Trung ương Đảng khoá X và hơn 7 năm thực hiện Chương trình MTQG về XDNTM, nông nghiệp, nông thôn Nghệ An đã có những bước tiến vượt bậc, đứng thứ 5 trong cả nước về XDNTM.

2.jpg
Tham quan trồng rau sạch ở huyện Nam Đàn.

Nghệ An đã hoàn thành 23/23 chỉ tiêu cơ bản của Nghị quyết 26 ở cả 3 lĩnh vực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp, dịch vụ, các hình thức sản xuất như HTX, doanh nghiệp ngày càng nhiều, trong đó có nhiều HTX hoạt động hiệu quả, tạo mối liên hệ mật thiết giữa doanh nghiệp và nông dân. Tỷ lệ hộ nghèo, nhất là hộ nghèo ở các huyện 30a giảm mạnh. Nghệ An có thêm 30 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM của toàn tỉnh lên 211 xã, chiếm 48,96% tổng số xã, số tiêu chí bình quân đạt 14,6 tiêu chí/xã, có 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành tiêu chí XDNTM.

ntm-na.jpg
Xã Bảo Thành, huyện Yên Thành được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. 

Ngày 5/6/2018, Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định số 691 về tiêu chí NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 – 2020, làm cơ sở để các địa phương thực hiện. Hiện nay, Nghệ An có 3 xã đang XDNTM kiểu mẫu, đó là: Sơn Thành (Yên Thành), Kim Liên (Nam Đàn) và Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu). Trong 3 xã này, Sơn Thành đã hoàn thành 17/19 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu; 2 xã Kim Liên và Quỳnh Đôi đang quyết liệt thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu, đặc biệt là các tiêu chí về tăng thu nhập bình quân đầu người và giảm, tiến tới xoá hộ nghèo.

Với những xã về đích NTM, yêu cầu đặt ra là tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí, đảm bảo giữ gìn môi trường, xây dựng nền van hoá tiên tiến…Những xã đang chuẩn bị về đích, cần tránh tư tưởng nóng vội, chạy theo thành tích mà cần có lộ trình, bước đi phù hợp, với phương châm xã về đích sau, các tiêu chí chắc chắn hơn các xã về đích trước.

Quá trình XDNTM, một yếu tố quan trọng cần được quán triệt thường xuyên là kết hợp giữa “xây” và “chống”. Bởi thực tế cho thấy, Nghệ An chịu ảnh hưởng nặng nề về biến đổi khí hậu, thiên tai với diễn biến cực đoan, khốc liệt. Để thích ứng, việc tăng cường ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong việc xây dựng các mô hình kinh tế cần được chú trọng, đảm bảo chống chọi được thiên tai, phù hợp với thời tiết, mùa vụ, thị trường; đồng thời đảm bảo tính bền vững.

1.jpg
Trồng cam cho thu hoạch cao.

Một vấn đề đặc biệt quan trọng khác là cần đẩy mạnh xây dựng, quảng bá thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp, nông sản, nhất là các sản phẩm có lợi thế, nông sản bản địa nhằm nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường… thông qua việc nghiên cứu, hình thành chiến lược sản xuất và xây dựng thương hiệu. Đây không chỉ là nhiệm vụ kinh tế đơn thuần mà còn hướng tới mục tiêu mang tính bền vững là gìn giữ các giá trị truyền thống về hình thức sản xuất và các sản phẩm nông sản đặc thù của từng địa phương. Bởi, sự khác biệt giữa các địa phương trong XDNTM chính là nét văn hóa riêng, cần trân trọng, duy trì thành nền tảng cho các lĩnh vực khác phát triển bền vững.

Một góc xã XDNTM kiểu mẫu Sơn Thanh (Yên Thành).

Mới đây, tại Hội thảo khoa học về XDNTM tại Nghệ An, bên cạnh đánh giá cao về các thành tích, kết quả XDNTM, các nhà khoa hoạc đã đưa ra một số giải pháp để đẩy nhanh tiến trình xây dựng và hoàn thiên NTM ở Nghệ An. Đó là: Các địa phương phải chú ý “Chiều sâu, chất lượng, bền vững” trong XDNTM, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân, có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp, có cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ, gắn phát triển nông thôn với đô thị…

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: kinhtenongthon.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 5823

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31821

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4878796