00:17 Thứ tư, 18/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Nâng cao văn hoá và an ninh từ nông thôn mới

Thứ hai - 11/06/2018 09:07
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới được triển khai hiệu quả đã tạo dựng được môi trường văn hóa lành mạnh, đa màu sắc trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân nông thôn.

 

Nhiều hoạt động thể thao được người dân nông thôn nhiệt tình hưởng ứng - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

 

Phong trào này là một trong nhiều kết quả Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới (NTM) đã đạt được trong năm 2017. Từ phong trào này, nhiều câu lạc bộ về văn hóa đã ra đời ở các địa phương như: các Câu lạc bộ Ví dặm ở Hà Tĩnh; các đội kèn đồng của huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định; Câu lạc bộ Cồng chiêng của Đắk Nông...

Cùng từ đó, nhiều lễ hội truyền thống lành mạnh được phục hồi, phát triển và hình thành mới, góp phần gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Các địa phương đã quan tâm hơn đến nâng cao hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hoá cơ sở hoặc theo mô hình xã hội hoá các khu trung tâm thể thao - giải trí, hoặc theo hướng giao cho cộng đồng quản lý, vận hành.

Một số địa phương đã tổ chức các tuyến du lịch trải nghiệm làng quê gắn với giữ gìn văn hoá truyền thống và các trò chơi dân gian, từ đó, đã thu hút người dân tham gia thường xuyên hơn vào các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao ở thôn, xã như Bảo tàng Đồng quê ở Giao Thuỷ (Nam Định), bảo tàng nông cụ và trò chơi dân gian ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Đến nay, cả nước đã có 76,7% số xã đạt tiêu chí Văn hóa (tăng 7,4% so với cuối năm 2016).

Cùng với việc nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân nông thôn, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc cũng tiếp tục phát huy được hiệu quả.

Các hoạt động văn hóa tập thể giúp các lễ hội truyền thống ngày càng đặc sắc - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Hiện nay, cả nước có trên 500 loại mô hình tổ chức quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh, trật tự ở địa bàn nông thôn; hiện có 61.158 Tổ an ninh nhân dân với 306.524 thành viên, 36.361 Tổ hòa giải với 174.524 thành viên, 92.623 Tổ tự quản với 358.021 thành viên, 31.392 Đội thanh niên xung kích.

Với sự tham gia tích cực của người dân, nhiều địa phương đã thành lập các đội tự quản an ninh trật tự, các câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình, câu lạc bộ phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, bảo vệ tài sản. Đặc biệt, sau 8 năm thực hiện “Quỹ doanh nhân với an ninh, trật tự”, tỉnh Đồng Nai đã huy động được trên 17 tỷ đồng, giải quyết việc làm và hỗ trợ cho 1.000 lượt người mãn hạn tù làm ăn có hiệu quả, ổn định cuộc sống, góp phần giữ gìn an ninh trật tự xã hội trên địa bàn và đảm bảo sự bình yên cho cuộc sống của người dân nông thôn. Đến nay, cả nước có 89,1% số xã đạt tiêu chí số 19 về Quốc phòng và an ninh.

Xây dựng NTM trên cơ sở bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống không chỉ thay đổi bộ mặt nông thôn mà còn nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, tạo môi trường văn hóa lành mạnh để nhân lên các giá trị văn hóa truyền thống. Thế nên, rất cần phải xây dựng văn hóa con người Việt Nam nói chung, ở nông thôn nói riêng nhằm xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học.

Tác giả bài viết: Chu Vũ Giáp (cập nhập)

Nguồn tin: chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 30

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68590

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4536467