00:14 Thứ tư, 17/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Mỹ Hào: Không nợ đọng xây dựng cơ bản về nông thôn mới

Thứ sáu - 31/08/2018 07:49
Mỹ Hào là huyện tiên phong của tỉnh đăng ký về đích huyện nông thôn mới (NTM). Hiện nay, 12/12 xã của huyện đã được công nhận đạt chuẩn NTM; 100% đường giao thông nông thôn và đường trục chính nội đồng được bê tông hóa, cứng hóa; hệ thống thủy lợi được xây dựng đồng bộ bảo đảm đủ điều kiện phục vụ nhu cầu sản xuất của nhân dân và phòng chống thiên tai tại chỗ; 12/12 xã có Nhà văn hóa hoặc Hội trường đa năng, 100% số thôn có nhà văn hóa, đình làng; sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ phát triển, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 68,7 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2%; 100% xã, thị trấn có Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia...
Trường Mầm non xã Phùng Chí Kiên được đầu tư xây dựng khang trang
Trường Mầm non xã Phùng Chí Kiên được đầu tư xây dựng khang trang
Diện mạo làng quê Mỹ Hào hôm nay có sự thay đổi rõ nét, đây là tiền đề, là động lực to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Hào tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.
 
Một trong những nguyên nhân để đạt được kết quả đáng ghi nhận trên là Mỹ Hào đã có nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong việc giải quyết dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản (XDCB) trong xây dựng NTM. Theo thống kê của Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Mỹ Hào, tính đến hết năm 2014, toàn huyện còn nợ đọng trên 200 tỷ đồng XDCB, trong đó nhiều xã có số tiền nợ đọng lên tới hàng chục tỷ đồng, nhiều công trình đã đi vào sử dụng nhưng chưa được quyết toán…
 
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Phòng Tài Chính - Kế hoạch huyện Mỹ Hào cho biết: “Trước tình hình đó, để từng bước tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm nợ đọng XDCB trong xây dựng NTM, UBND huyện Mỹ Hào đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tập trung khai thác các nguồn thu tại chỗ từ bán đấu giá quyền sử dụng đất, nguồn vượt thu ngân sách hàng năm, nguồn vốn hỗ trợ xây dựng NTM của tỉnh, của huyện...
 
Với chủ trương giải quyết tốt những tồn tại và không để phát sinh thêm nợ đọng XDCB, huyện chỉ đạo các đơn vị, địa phương không khởi công xây dựng các dự án mới nếu chưa thực sự cần thiết, chỉ khởi công các công trình khi đã cân đối đủ nguồn vốn. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, rà soát, cân đối nguồn vốn nhằm hạn chế tình trạng đầu tư dàn trải; đôn đốc các nhà thầu tập trung quyết toán các công trình đã hoàn thành, tránh tình trạng đã đưa vào sử dụng mà chưa được quyết toán, nợ đọng kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân”.
 
Với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, đến nay, huyện Mỹ Hào đã giải quyết xong nợ đọng XDCB trong xây dựng NTM.
 
Hoàn thành xây dựng NTM năm 2014, những năm qua, đời sống của người dân xã Phùng Chí Kiên ngày càng khởi sắc khi hệ thống đường, trường, trạm được đầu tư, nâng cấp; nhiều loại cây trồng mới cho năng suất, chất lượng cao được đưa vào gieo trồng... Tuy nhiên, như nhiều địa phương khác, Phùng Chí Kiên cũng gặp nhiều khó khăn trong tìm nguồn để trả nợ đọng XDCB từ chương trình này.
 
Ông Nguyễn Gia Nùng, Chủ tịch UBND xã Phùng Chí Kiên cho biết: “Khi hoàn thành xây dựng NTM, Phùng Chí Kiên còn nợ đọng XDCB 3 tỷ đồng. Để có tiền trả nợ đọng XDCB và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, cùng với tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, khuyến khích người dân phát triển sản xuất, kinh doanh, cuối năm 2017, xã đã tiến hành quy hoạch, bán đấu giá quyền sử dụng 31 lô đất tại 1 vị trí và thu về ngân sách xã 14,5 tỷ đồng. Với số tiền này, đến nay, xã đã xử lý xong nợ đọng XDCB trong xây dựng NTM và còn có kinh phí để tiếp tục nâng cấp các tiêu chí trong xây dựng NTM”.
 
Nhờ sự đồng thuận của nhân dân, sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, từ năm 2011 - 2015, xã Minh Đức đã huy động được trên 62 tỷ đồng để đầu tư xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí NTM. Tháng 11.2015, xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. 
 
Ông Đặng Ngọc Lương, Chủ tịch UBND xã Minh Đức cho biết: “Nhằm xử lý dứt điểm các khoản nợ đọng trong xây dựng NTM, xã đã tích cực triển khai nhiều giải pháp. Theo đó, tranh thủ cơ chế hỗ trợ của tỉnh, của huyện, xã rà soát, bổ sung quy hoạch khu đất giãn dân và tiến hành bán đấu giá quyền sử dụng đất để trả các khoản nợ đọng XDCB trong xây dựng NTM. Ngoài ra, xã chú trọng việc huy động nguồn lực từ nhân dân và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn; đẩy mạnh các giải pháp phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần tăng nguồn thu cho địa phương và giữ vững, nâng cao các tiêu chí NTM...”.
 
Theo đó, xã đã xây dựng các điểm để đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở, đầu năm nay, xã đã hoàn thành bán đấu giá quyền sử dụng 66 lô đất và thu về ngân sách xã 60 tỷ đồng. Hiện nay, xã đang tiếp tục tuyên truyền, vận động, giải phóng mặt bằng 1 vị trí đấu giá đất khác với 17 lô đất để chuẩn bị tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất.
 
Đây chính là nguồn lực quan trọng giúp xã giải quyết toàn bộ số nợ đọng trong xây dựng NTM trước đây và tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, yên tâm mỗi khi có công trình cần xây dựng, nâng cấp.
 
Không riêng Phùng Chí Kiên, Minh Đức, những giải pháp xử lý nợ đọng XDCB trong xây dựng NTM được triển khai đồng bộ đồng bộ ở tất cả các xã đã giúp huyện Mỹ Hào giải quyết xong bài toán nợ đọng trong xây dựng NTM. Đây cũng chính là cơ sở và nền tảng để Mỹ Hào về đích huyện NTM.

Tác giả bài viết: Lương Thị Thu Phương (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 43

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61441

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4908416