23:28 Thứ ba, 16/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Môi trường - Tiêu chí khó đạt với các xã nông thôn mới

Thứ năm - 27/12/2018 22:14

Thực trạng rác thải tại một xã nông thôn mới ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho thấy những tồn tại, khó khăn trong việc giữ vững môi trường sống tại các xã nông thôn mới.

 

Trong 8 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hơn 3.000 xã, chiếm gần 40% tổng số xã trên cả nước đạt chuẩn nông thôn mới. Dọc khắp mảnh đất hình chữ S của nước Việt Nam, người dân đã có thể tự hào, khoe về những miền quê đáng sống với nhiều đổi thay về đời sống, văn hóa, kinh tế cho đến môi trường.

Trong 19 tiêu chí để một xã đạt chuẩn nông thôn mới, tiêu chí số 17 - môi trường - được xem là 1 trong 3 tiêu chí khó đạt nhất hiện nay đối với các xã. Đây cũng là tiêu chí có nhiều chỉ tiêu nhất: 8 chỉ tiêu. Theo số liệu thống kê, đến nay mới chỉ có khoảng 54,8% số xã đạt tiêu chí về môi trường.

Đạt chuẩn khó nhưng giữ chuẩn tiêu chí còn khó hơn. Và thực tế hiện nay, không ít xã nông thôn mới đang phải đau đầu với bài toán môi trường của địa phương mình.

Người dân xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ bức xúc vì môi trường sống chưa tương xứng với danh hiệu nông thôn mới của xã này, xuất phát từ thực tế ô nhiễm đáng báo động của 3 bãi rác trung chuyển trên địa bàn.

Ngay đầu đường liên thôn nối từ Quốc lộ 32 vào thôn Hòa Thôn, rác chiếm đường, lấn ruộng, thậm chí là tràn ngập nghĩa trang. Xương trâu, bò, chất thải động vật, xác chết vật nuôi trộn lẫn cùng vải vụn, âm ỉ cháy…

Ngập vải vụn và liên tục cháy cũng là thực trạng của bãi rác thôn Mỹ Giang và thôn Thượng Hiệp trên địa bàn. Xã Tam Hiệp vốn có làng nghề cắt may. Hai năm trở lại đây, nghề tiểu thủ công nghiệp này phát triển mạnh, kéo theo lượng rác thải trung bình mỗi tháng lên tới 300 tấn.

Theo đại diện UBND xã Tam Hiệp, bên cạnh mức phí các hộ sản xuất, kinh doanh đóng chưa đảm bảo công tác thu gom, hay việc bãi rác Xuân Sơn có thời gian tạm ngừng tiếp nhận rác thải, vấn nạn ô nhiễm của các bãi rác trung chuyển trên địa bàn đến từ chính ý thức một bộ phận dân cư.

Đại diện UBND xã Tam Hiệp cho biết không thể xử lý và khó ngăn chặn các đối tượng đổ, đốt rác trộm do lực lượng an ninh xã quá mỏng. Vì vậy, giải pháp của đơn vị này là khi rác quá đầy, đơn vị thuê máy ủi gọn rác, đợi công ty môi trường xử lý. Còn với những người dân xã Tam Hiệp, sau 4 năm về đích nông thôn mới, một miền quê đáng sống, một môi trường không khói thải độc hại của rác làng nghề vẫn nằm trong câu giả định: "nếu - thì".

Bài toán về thu gom, xử lý rác thải làng nghề vẫn sẽ là một thách thức với người dân cũng như chính quyền xã Tam Hiệp nếu không có được những phương án triệt để. 


Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: vtv.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 3970

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61275

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4908250