23:29 Thứ hai, 18/10/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Mỗi năm huy động được 10 tỷ USD cho xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 19/04/2017 09:10
Mỗi năm huy động được 10 tỷ USD cho xây dựng nông thôn mới

Mỗi năm huy động được 10 tỷ USD cho xây dựng nông thôn mới

Phát biểu kết luận tại Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới (VPĐP NTM) các cấp năm 2017 được tổ chức sáng nay (15.4) tại Hà Tĩnh, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia đã yêu cầu, việc đầu tiên cần làm trong giai đoạn tới là phải xử lý được nợ đọng trong xây dựng NTM.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: “Ngoài những thành tựu lớn mà Chương trình xây dựng NTM đã đạt được trong 6 năm như mang lại đời sống tốt hơn cho người dân. Tuy nhiên trong giai đoạn mới (2016-2020) đã có nhiều bất cập trong các quy định Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM cần phải điều chỉnh”.

 moi nam huy dong duoc 10 ty usd cho xay dung nong thon moi hinh anh 1                         

                Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương- Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị lần này dịp để đánh giá những kết quả mà cả nước đạt được và phân tích những khó khăn đưa ra giải pháp khắc phục. Đặc biệt đây cũng là cơ hội cho 63 tỉnh thành học tập kinh nghiệm lẫn nhau để tiếp tục xây dựng NTM đạt kết quả cao hơn, hiệu quả, bền vững hơn.

Ông Nguyễn Minh Tiến- Cục trưởng, Chánh VPĐP NTM Trung ương cho rằng: “Năm 2016 là năm đầu tiên của giai đoạn 2 chương trình MTQG xây dựng NTM, vì vậy các bộ ngành, địa phương tập trung vào hoàn thiện khuôn khổ cơ, chế chính sách, kiện toàn ban chỉ đạo các cấp trong đó có hệ thống VPĐP NTM các cấp. Trong bối cảnh đó tiến độ NTM đầu năm 2016 có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định 1600 phê duyệt chương trình xây dựng NTM tiếp tục khởi sắc và có dấu hiệu khả quan. Tuy nhiên chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận VP ĐP NTM các cấp còn nhiều hạn chế cần phải có giải pháp khắc phục sớm”.

 moi nam huy dong duoc 10 ty usd cho xay dung nong thon moi hinh anh 2

Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành tham dự Hội nghị

Tại hội nghị đã có rất nhiều ý kiến tham luận đến từ các tỉnh, thành trên cả nước nhằm làm rõ những khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay tại địa phương trong xây dựng NTM, như: Phong trào “Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) ở Quảng Ninh; xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở Hà Tĩnh, Nam Định…; xây dựng NTM kiểu mẫu đối với các xã, huyện sau đạt chuẩn NTM; xây dựng NTM vùng đồng bào dân tộc ít người, miền núi; kinh nghiệm chỉ đạo phát triển văn hóa cơ sở, giải pháp cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng NTM...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị ông Nguyễn Xuân Cường- Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia cho biết:  "Chương trình NTM thực hiện trong 10 năm từ 2010 đến 2020, chia làm hai giai đoạn (2010-2015) và giai đoạn 2 (2016-2020)- Đây là chương trình kinh tế, chính trị xã hội tổng hợp diễn ra trên 9.000 xã, gần 700 huyện của 63 tỉnh thành của nông thôn Việt Nam. Giai đoạn 1, mục tiêu của chương trình là 20% số xã phải đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí NTM".

"Vừa rồi, chúng ta tổng kết 5 năm đã rút ra nhiều điều. Năm đầu tiên gặp nhiều khó khăn kinh tế với những nút thắt chưa được tháo gỡ, nguồn lực rất thấp. Còn nhận thức do mới thực hiện cũng chưa đồng bộ, một số bộ phận nhân dân thậm chí có tổ chức nước ngoài không tin ta làm được NTM. Tuy nhiên bằng sự nổ lực của cả hệ thống chính trị, phong trao NTM diễn ra sâu rộng và được nhân dân ủng hộ nên phong trào lan tỏa mạnh. Thậm chí, tổng kết đánh giá cũng mạnh dạn nêu rõ chưa có Nghị quyết nào nhanh và tích cực như Nghị quyết này"- Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

 moi nam huy dong duoc 10 ty usd cho xay dung nong thon moi hinh anh 3

Cán bộ VP ĐP NTM 63 tỉnh, thành về tham dự hội nghị.

 

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Trong thời gian ngắn, bối cảnh nguồn lực ngân sách hữu hạn nhưng do trúng, do đúng chúng ta tổng huy động được một nguồn lực gần 900.000 tỷ đồng, mỗi năm xấp xỉ 10 tỷ USD cho lĩnh vực này trong bối cảnh ngân sách của nhà nước từ trung ương đến địa phương chỉ có 11% là một thành công rất lớn. Vì vậy chúng ta đã hoàn thiện các thiết chế hạ tầng giao thông phục vụ sản xuất đời sống của dân; hơn 20.000 mô hình khắp các vùng miền. Chỉ tiêu đạt được 1.537 xã về đích đặt 17,3%, xấp xỉ mục tiêu đặt ra.

Tuy nhiên, bước sang giai đoạn 2 (năm 2016) chúng ta gặp nhiều khó khăn thách thức, nhiều bất cập tồn tại mà chúng ta phải giải quyết sớm nếu không nguy cơ khó đặt được mục tiêu của giai đoạn 2 này”.


Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 1877

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61952

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3841165