20:11 Thứ ba, 09/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Khơi thông tín dụng phục vụ nông nghiệp và nông thôn mới

Thứ năm - 27/06/2019 10:45
Cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về xây dựng NTM trên báo đài nhằm tiếp tục triển khai sâu rộng và thiết thực phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM”.

Sáng ngày 25/6, tại Bến Tre diễn ra hội nghị tổng kết phong trào thi đua “ngành Kế hoạch đầu tư và Thống kê chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2011-2020 và đánh giá cơ chế phân bổ sử dụng nguồn lực và sử dụng nguồn vốn ngân sách phục vụ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết Chương trình MTQG xây dựng NTM cả nước về đích sớm 1 năm.

Với tư cách là cơ quan chủ quản của Chương trình MTQG xây dựng NTM, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam chúc mừng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và thực hiện tốt phong trào thi đua “Ngành KHĐT và Thống kê chung sức xây dựng NTM”.

Theo Thứ trưởng Nam, kết quả rất khả quan này đã hoàn thành và vượt mục tiêu giai đoạn 5 năm 2016-2020 một năm của Quốc hội và Chính phủ. Đặc biệt, 3 tỉnh: Đồng Nai, Nam Định, Bình Dương và TP Đà Nẵng có 100% số xã đạt chuẩn NTM. Riêng tỉnh Đồng Nai có 100% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Tính đến tháng 6/2019 cả nước có 4.402 xã (49,38%) đạt chuẩn NTM.

Tuy nhiên, việc huy động và sử dụng các nguồn vốn còn có những mặt tồn tại cần phải khắc phục. Đây là mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Theo đó các địa phương cần tập trung rà soát các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch để bổ sung cho chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2020 như mục tiêu về sản phẩm OCOP, xã NTM kiểu mẫu...

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về xây dựng NTM trên báo đài nhằm tiếp tục triển khai sâu rộng và thiết thực phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM”.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, đề án xây dựng NTM đã được phê duyệt như đề án 712 về môi trường, chương trình OCOP, đề án 15.000 HTX, đề án 1385, …góp phần nâng cao các tiêu chí, nhất là các tiêu chí về xã NTM kiểu mẫu và đề xuất chính sách cho giai đoạn sau.

Đặc biệt, Thứ trưởng Trần Thanh Nam lưu ý các địa phương cần đôn đốc chỉ đạo các địa phương triển khai hoàn thành 11 nội dung thành phần của chương trình để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM theo hướng chất lượng chú trọng tính bền vững.

Trong đó, tập trung vào đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng, ưu tiên tại các xã khó khăn. Thúc đẩy hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, nhất là đẩy mạnh chương trình OCOP. Song song đó, cũng cần chú trọng công tác bảo vệ môi trường cảnh quan nông thôn sáng, xanh sạch đẹp và không ngừng nâng cao chất lượng đời sống người dân nông thôn.  

Tín dụng khai thông, nông thôn mới khởi sắc

Một trong những giải pháp hiệu quả góp phần đạt được những kết quả quan trọng của chương trình MTQG xây dựng NTM đó là sự huy động nguồn lực của xã hội. Theo các số liệu thống kê, giai đoạn 2011-2015, cả nước đã huy động được khoảng 851.380 tỷ đồng, ngân sách nhà nước chiếm 266.785 tỷ đồng, tín dụng chiếm 434.950 tỷ đồng, doanh nghiệp 42.198 tỷ đồng, cộng đồng dân cư 107.447 tỷ đồng.

Bà Hà Thu Giang cho biết tín dụng khơi thông thúc đẩy nông nghiệp, NTM khởi sắc phát triển.

Chỉ trong 3 năm 2015-2018, cả nước huy động trên 900.493 tỷ đồng, vốn tín dụng, doanh nghiệp và đóng góp của cộng đồng trên 73,5%.

Bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: NHNN đã chủ động tham mưu trình Chính phủ ban hành chính sách dành riêng cho lĩnh vực này như các Nghị định 41, 55, 116,…

Quy định mức lãi suất trần cho vay hiện nay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là 6,5%. Có thể thấy các chính sách này đã từng bước phục vụ sự phát triển nông nghiệp nông thôn, khơi thông nguồn vốn tín dụng đầu tư cho phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM.

 

Khai thông tín dụng phục vục nông nghiệp, nông dân và xây dựng NTM.

Ngoài ra, NHNN cũng có nhiều chính sách nhằm khuyến khích các tổ chức tín dụng mở rộng các chi nhánh, giao dịch tại các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của các quỹ tín dụng nhân dân cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Hiện nay, có gần 66 tổ chức tín dụng và 1.200 quỹ tín dụng nhân dân , công ty tài chính vi mô tham gia cho vay nông nghiệp, nông thôn.

Có thể thấy rằng, nguồn vốn tín dụng đã trở thành nguồn lực quan trọng của chương trình MTQG xây dựng NTM, cùng với nguồn vốn trực tiếp từ ngân sách nhà nước.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (cập nhập)

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 5537

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31535

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4878510