13:59 Chủ nhật, 24/10/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Khởi sắc phong trào nông thôn mới ở Ân Thi

Thứ tư - 19/04/2017 08:19

Được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển nông thôn theo hướng bền vững, hiện đại, đến nay, phong trào xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở huyện Ân Thi (Hưng Yên) đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Để bạn đọc hiểu rõ hơn quá trình triển khai XDNTM ở Ân Thi, phóng viên báo Kinh tế nông thôn có cuộc trao đổi với ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch UBND huyện xung quanh vấn đề này.

Bà con nông dân tích cực đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Thưa ông, sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình XDNTM,  Ân Thi đã đạt được kết quả quan trọng nào?

Có thể khẳng định, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự đồng thuận cao của người dân, sau hơn 5 năm triển khai chương trình XDNTM, bộ mặt nông thôn của huyện đã có nhiều khởi sắc và chuyển biến theo  hướng tích cực. Cái được lớn nhất là đời sống vật chất, tinh thần của người dân ở nông thôn tăng lên đáng kể, nhiều vùng quê nghèo nay đã khởi sắc và ngày càng phát triển.

Xác định công tác tuyên truyền có vai trò hết sức quan trọng, Ân Thi đã chỉ đạo đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác này để người dân hiểu đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là phong trào sâu rộng toàn quốc. Với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, có chiều sâu, người dân đã hiểu rõ vai trò, trách nhiệm, quyền lợi của mình trong XDNTM, từ đó tạo động lực, huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc, chung sức thực hiện các tiêu chí.

Ngày 14/2/2012, UBND huyện Ân Thi đã tổ chức lễ phát động thực hiện phong trào thi đua “XDNTM huyện Ân Thi 2011-2020, định hướng 2030” và chỉ đạo các xã ký giao ước thi đua. Từ khi triển khai thực hiện chương trình, các ban ngành, đoàn thể đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền cho hội viên của tổ chức mình với các nội dung “Cả nước chung tay XDNTM”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với XDNTM”. Các phong trào đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội ở cộng đồng dân cư, hạn chế tệ nạn xã hội, giảm ô nhiễm môi trường nông thôn…

Ông có thể cho biết những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện  chương trình?

Phó chủ tịch UBND huyện Lê Xuân Nghĩa.

Thuận lợi lớn nhất của Ân Thi trong quá trình triển khai XDNTM là nhận được sự đồng lòng của cán bộ, sự ủng hộ của nhân dân. Ngay từ thời điểm bắt đầu thực hiện chương trình, trong bối cảnh điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, Ân Thi đã có sẵn một hệ thống chính trị vững mạnh tại các thôn, xã để được triển khai kịp thời, chất lượng. Ngoài ra, an ninh trật tự thôn, xóm được đảm bảo là nền tảng quan trọng để hướng tới các tiêu chí khác trong chương trình. Trong quá trình thực hiện, huyện luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cơ quan, ban ngành Trung ương và của tỉnh, sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm tận tình của các địa phương khác.

Tuy nhiên, do huyện có xuất phát điểm thấp nên tại thời điểm bắt đầu thực hiện chương trình, những tiêu chí quan trọng như giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập…  gần như chưa xã nào đạt. Nguồn vốn đầu tư cho XDNTM chưa nhiều trong khi nguồn vốn xã hội hóa còn hạn chế do đời sống người dân còn nhiều khó khăn, hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn ít nhiều bị ảnh hưởng do tác động của các cuộc khủng hoảng kinh tế. Một số tiêu chí chưa phù hợp với đặc thù của địa phương, dẫn đến khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Cái khó lớn nhất là trình độ cán bộ cơ sở còn yếu mà nhiệm vụ thì mới mẻ nên nhiều xã chưa đề ra được cách làm để thực hiện các tiêu chí, nhất là các tiêu chí có thể huy động nội lực trong nhân dân.

Mục tiêu của huyện trong năm 2017 là gì, thưa ông?

Người dân đã xác định được vai trò chủ thể của mình trong XDNTM, họ vừa là người thực hiện, vừa là người hưởng lợi, từ đó, đồng thuận tích cực tham gia. Kết quả trong năm 2016, toàn huyện huy động được 237.704,31 triệu đồng để XDNTM, trong đó Trung ương 11.221,99 triệu đồng, cấp tỉnh 95.161,68 triệu đồng, cấp huyện 6.185,65 triệu đồng, cấp xã 21.632 triệu đồng, huy động từ nhân dân 103.503 triệu đồng.

Đến nay, toàn huyện đã đạt 329 tiêu chí, bình quân 16,45 tiêu chí/xã, trong đó có 7 xã đạt chuẩn NTM gồm: Vân Du, Hồng Quang, Phù Ủng, Hạ Lễ, Nguyễn Trãi, Hoàng Hoa Thám, Tân Phúc. Có 15 xã đạt 15-16 tiêu chí; 1 xã đạt 14 tiêu chí.

Mục tiêu phấn đấu trong năm 2017 có thêm 4 xã về đích NTM, đó là: Đào Dương, Đặng Lễ, Đa Lộc, Tiền Phong.

Xin chân thành cảm ơn ông! 

Chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ân Thi về đích đúng kế hoạch, mục tiêu đã xây dựng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (cập nhập)

Nguồn tin: kinhtenongthon.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1351

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 83345

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3862558