22:32 Thứ ba, 16/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Khoái Châu thực hiện có hiệu quả cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 08/12/2020 16:21
Để nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, tăng tính cạnh tranh của các sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, huyện Khoái Châu đã và đang thực hiện tái cơ cấu mạnh mẽ lĩnh vực nông nghiệp, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội nói chung và xây dựng nông thôn mới nói riêng.
 

Là vùng từng chuyên canh lúa hàng hóa, từ lâu trong cơ cấu giống của xã, Đông Tảo, Bình Kiều, Tân Dân, Đại Hưng, Thuần Hưng, Thành Công, An Vỹ… đã có tới 60-70% là các loại lúa chất lượng cao với 100% diện tích đều được làm đất và thu hoạch bằng máy. Tuy nhiên, do đầu ra không ổn định, giá cả phụ thuộc nhiều vào thị trường sau thu hoạch nên việc sản xuất lúa ở đây vẫn chưa đem lại hiệu quả kinh tế như mong muốn của địa phương. Khắc phục điều này, bắt đầu từ năm 2015, các hộ nông dân, HTX nông nghiệp và doanh nghiệp đã phối hợp thực hiện mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.  Thực hiện tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, không chỉ chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, nhiều xã còn thực hiện chuyển đổi sang mô hình trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Từ năm 2015 đến nay toàn huyện Khoái Châu đã chuyển đổi được 2619ha. Trong đó, cây ăn quả được trồng tập trung là trên 1400ha. Những xã chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây ăn quả cho kinh tế cao như Cam Hưng Yên, Cam Canh, Bưởi Diễn, Nhãn, chuối tiêu hồng…như Nhuế Dương 118ha, Phùng Hưng 280ha,Dạ Trạch 215ha, Hàm Tử 245ha, Tân Châu 130ha….

Những năm qua, huyện Khoái Châu đã tập trung phát triển nông nghiệp ở một số khâu then chốt như thực hiện dồn điền, đổi thửa tạo ra những mảnh ruộng lớn để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; Do đó, diện tích sản lượng, đưa tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện Khoái Châu  đạt trên 1.542 tỷ đồng trongt năm 2019. Bên cạnh đó, tiến hành xây dựng các mô hình sản xuất mới, ứng dụng KHCN cao; đã có nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả, hàng trăm trang trại, gia trại vừa và nhỏ trong lĩnh vực trồng trọt. Mô hình liên kết "4 nhà" trong sản xuất nông nghiệp được huyện chú trọng, dự án liên kết hiệu quả từ năm 2018 đến nay chuyển đổi với diện tích hơn 420 ha cây ăn quả mô hình trồng Viet GaP. Có thể thấy, tái cơ cấu nông nghiệp vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, và ngược lại xây dựng NTM là động lực cho thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp. Khoái Châu là huyện đã và đang thực hiện có hiệu quả những nội dung này.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (Đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 3585

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60890

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4907865