12:41 Thứ bảy, 20/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Kết quả nổi bật trong xây dựng NTM trên địa bàn thành phố Hưng Yên

Thứ ba - 24/12/2019 09:36
Những năm qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, sự cố gắng, nỗ lực của người dân, thành phố Hưng Yên đã đạt được những kết quả nổi bật trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. 
 

Được chọn là một trong 20 xã điểm của tỉnh thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Trung Nghĩa đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực tập trung xây dựng 19 tiêu chí, đến năm 2014 xã trở thành xã đầu tiên của thành phố Hưng Yên được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Để phong trào đạt hiệu quả cao và đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân từ đó đến nay xã đã trích ngân sách và vận động nhân dân tiếp tục nâng cao các tiêu chí NTM, nhờ đó nhiều công trình nhà văn hóa, trường học được xây dựng khang trang, gần 100% các tyến đường thôn xóm, đường ra đồng được nâng cấp, mở rộng bê tông hóa sạch đẹp.

Khi mới bắt tay vào xây dựng NTM xã Hồng Nam là địa phương có xuất phát điểm thấp, 100% diện tích đất là đất nông nghiệp, giá trị thu nhập trên 1 ha canh tác chỉ đạt 137 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người 14 triệu đồng/ người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo là 3,1% thì đến nay Hồng Nam đã trở thành địa phương đi đầu trong chuyển đổi cơ cấy cây trồng sang trồng cây nhãn đặc sản được nhiều nơi trong và ngoài tỉnh biết đến. Hiện toàn xã đã chuyển đổi được 200 ha nhãn trên tổng số 250 ha đất nông nghiệp. Đã thành lập được 4 HTX và 3 tổ HTX sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn Vietgap, đem lại giá trị thu nhập từ 400 đến 600 triệu đồng/ ha, cao gấp 3 đến 5 lần trước kia, góp phần nâng giá trị thu nhập bình quân đầu người trên 45 triệu đồng/ người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1% …và chỉ sau 4 năm phấn đấu đến năm 2015 xã được công nhận xã NTM và được chọn là xã làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu.
 
Một trong những kết quả nổi bật không thể không nhắc tới trong xây dựng NTM ở thành phố Hưng Yên, đó là công tác tuyên truyền đã  đạt được kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến lớn trong nhận thức của một bộ phận lãnh đạo và nhân dân. Những kết quả của chương trình đã tạo thêm niềm tin của nhân dân với Đảng, nâng cao tinh thần đoàn kết làng xóm, tính cộng đồng,  hầu hết nhân dân ở các xã đã tự nguyện hiến đất đóng góp ngày công, tiền để xây dựng các công trình phúc lợi… Nhờ đó sau 8 năm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn thành phố Hưng Yên đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 45 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,45%. Đây là thành tích đáng ghi nhận đối với tập thể cán bộ và nhân dân thành phố. Kết quả là năm 2018 10/10 xã của thành phố được công nhận hoàn thành mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và vừa qua thành phố Hưng Yên đã được Chính phủ ký quyết định công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.
 

Tác giả bài viết: Lê Trung Cần (Đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 30


Hôm nayHôm nay : 1792

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79138

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4926113