15:36 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Hướng dẫn xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Hưng Yên, giai đoạn 2021-2025

Thứ tư - 30/06/2021 09:41
         Trong thời gian qua, với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các tổ chức kinh tế và nhân dân, tỉnh Hưng Yên đã đạt được những kết quả rất tích cực, ngoài mong đợi trong công tác xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng thúc đẩy khu vực nông thôn của tỉnh Hưng Yên phát triển nhanh, mạnh trong thời gian qua, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn không ngừng được cải thiện, nâng cao hơn. Tỉnh Hưng Yên là tỉnh thứ 3 trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 100% các huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn huyện nông thôn mới/ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 145/145 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 38 xã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, 20 thôn được công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.
 

          Trong thời gian tới đây, tỉnh Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu. Theo dự thảo về Bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu của Trung ương; trong giai đoạn 2021-2025, Trung ương sẽ giao cho các tỉnh, tùy thuộc vào điều kiện, đặc thù, lợi thế so sánh của từng địa phương chủ động xây dựng, ban hành các Mẫu về xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

          Tỉnh Hưng Yên là một tỉnh nhỏ, các xã có nhiều nét tương đồng, ít có sự khác biệt về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội như một số tỉnh khác có xã miền núi, xã ven biển, xã đồng bằng … do đó, trước mắt Hưng Yên chỉ nên chọn, xây dựng một số mẫu phản ánh những nét riêng, nổi bật, đặc sắc trong xây dựng nông thôn mới cảu tỉnh mình như:

          (1) Mẫu về “Công tác tổ chức sản xuất”. Đối với mẫu này cần có những tiêu chí, chỉ tiêu đánh giá, phản ảnh được 3 giai đoạn của quá trình sản xuất gồm: Tổ chức đầu vào như thế nào (cung ứng giống, tự động hóa trong các khâu…..), tổ chức sản xuất (công nghệ, cách làm mới, liên kết …), tổ chức tiêu thụ sản phẩm (liên kết, xây dựng kênh phân phối, cách bán hàng ….) và chuyển đổi số trong các khâu của sản xuất nông nghiệp; không nên xây dựng các tiêu chí, chỉ tiêu chỉ tập trung nhiều về Hợp tác xã, hợp tác xã hoạt động hiệu quả…. . như Bộ tiêu chí xã nông thôn mới các giai đoạn trước đây.

          (2) Mẫu về “Cơ sở vật chất trường, lớp học và Giáo dục”. Đối với mẫu này, tập trung các tiêu chí, chỉ tiêu về xây dựng các mô hình trường học thông minh, lớp học thông minh phù hợp với chuyển đổi số và công nghệ thông tin hiện nay, phong trào học tập, số lượng học sinh đoạt giải, kết quả học tập và giảng dạy của học sinh và giáo viên ….

          (3) Mẫu về “Cơ sở vật chất văn hóa, thể dục thể thao và Xây dựng phong trào văn hóa, thể dục thể thao”; đối với mẫu này, tập trung các tiêu chí, chỉ tiêu về phong trào văn hóa, thể dục thể thao, xây dựng các mô hình văn hóa, thể dục thể thao toàn dân …

          (4) Mẫu về “Môi trường, cảnh quan nông thôn”; đối với mẫu này, tập trung các tiêu chí, chỉ tiêu về công tác thu gom, vận chuyển rác thải; ý thức, trách nhiệm của người dân, cộng đồng đối với công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn…

          Xã nông thôn mới kiểu mẫu là xã phản ảnh sâu, nổi bật về một số khía cạnh, nội dung nào đó của xã (không giống xã nông thôn mới – gồm tổng thể các chỉ tiêu, tiêu chí ở các mặt phát triển kinh tế, xã hội); khi xây dựng các Bộ tiêu chí nên giao cho các sở, ngành có chuyên ngành, chuyên môn sâu xây dựng nhằm đảm bảo chất lượng, tính thực tế của Bộ tiêu chí phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế chung của tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021-2025.

Tác giả bài viết: Chu Vũ Giáp (đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 57


Hôm nayHôm nay : 3682

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59962

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4527839