02:39 Thứ năm, 21/01/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Hưng Yên xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

Thứ ba - 12/07/2016 09:20
Theo đánh giá sơ bộ của Văn phòng Điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh, từ đầu năm 2016 đến nay, UBND tỉnh đã ban hành nhiều quyết định quan trọng, dành nguồn vốn trực tiếp khoảng 450 tỷ đồng để hỗ trợ các huyện, thành phố và các xã trong tỉnh xây dựng nông thôn mới, như các quyết định hỗ trợ xi măng cho các xã làm đường giao thông, hỗ trợ kinh phí cho các xã, huyện, thành phố xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu… 
Diện mạo nông thôn mới xã Long Hưng
Diện mạo nông thôn mới xã Long Hưng
Mục tiêu của tỉnh đến năm 2020 có 70% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Riêng năm 2016, có 33 xã trong tỉnh đã đăng ký phấn đấu “về đích” nông thôn mới. Những mục tiêu này đang được các địa phương nỗ lực, cố gắng để đích đến nông thôn mới ngày một gần hơn và bảo đảm chất lượng tốt nhất.
 
Chúng tôi về thăm xã Minh Tân (Phù Cừ) khi xã đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện một số tiêu chí nông thôn mới, còn lại cho mục tiêu về đích năm 2016. 
 
Đưa chúng tôi đi thăm nhiều công trình mới xây và một số công trình sắp hoàn thiện của xã, ông Vũ Văn Viến, Chủ tịch UBND xã Minh Tân cho biết: “Nhận thức được ý nghĩa của Chương trình, mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngay từ giai đoạn đầu của chương trình Đảng bộ, chính quyền xã Minh Tân đã đặt ra những mục tiêu cụ thể như: Từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu, quy hoạch lại đồng ruộng, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, phát triển dịch vụ ở nông thôn… Nhờ đó từng tiêu chí nông thôn mới đã được xã hoàn thành một cách chắc chắn, chất lượng. Hiện xã đạt 17/19 tiêu chí, đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêu chí trường học và cơ sở vật chất văn hóa”. Đăng ký phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016, 2 tiêu chí còn lại của xã Minh Tân được dồn sức thực hiện từ nhiều tháng nay. Thông qua việc huy động đa dạng các nguồn lực, đặc biệt là nguồn xã hội hóa từ những người con thành đạt, xa quê, từ sức dân ở địa phương cùng với tranh thủ sự hỗ trợ từ nguồn vốn ngân sách nhà nước... cả 2 tiêu chí này của xã đều đã đạt được khoảng 85%. Trong 6 tháng cuối năm, xã Minh Tân có kế hoạch xây dựng mới nhà văn hóa xã và hoàn thành một số hạng mục cơ sở vật chất của trường THCS với kinh phí trên 10 tỷ đồng.
 
6 tháng cuối năm 2016 không chỉ là thời điểm các xã phấn đấu về đích, nâng cao chất lượng tiêu chí mà còn là khoảng thời gian quan trọng để một số huyện phấn đấu cho mục tiêu đạt huyện nông thôn mới. 
 
Ngoài 2 huyện Văn Lâm và Mỹ Hào có tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới cao nhất trong tỉnh, huyện Khoái Châu cũng đang mạnh mẽ vươn mình. Năm 2016, Khoái Châu là huyện có số xã đăng ký về đích cao nhất tỉnh với 6 xã, trong đó 4/6 xã này đã đạt được từ 17 – 19 tiêu chí. Những tháng đầu năm 2016, toàn huyện đã huy động được trên 30 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới. Trong đó nhân dân đóng góp khoảng 9 tỷ đồng, các doanh nghiệp đóng góp gần 10 tỷ đồng… để xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông và phát triển sản xuất. 
 
Nhiều nội dung quan trọng đã được các xã trong huyện đẩy nhanh tiến độ như: Xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng cơ sở vật chất y tế, giáo dục, nâng cao thu nhập cho người dân, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường…
Làm đường giao thông ra đồng tại xã Hải Triều\
Làm đường giao thông ra đồng tại xã Hải Triều
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Sơn, Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu cho biết: “Với mục tiêu tăng nhanh số xã đạt chuẩn nông thôn mới, tiến tới xây dựng huyện nông thôn mới, huyện Khoái Châu xác định bám sát tình hình thực tế, đồng hành cùng những xã đăng ký về đích, quan tâm tới những xã khó khăn, tập trung nguồn vốn đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Thời gian tới, huyện sẽ chủ động huy động nguồn lực thông qua bán đấu giá quyền sử dụng đất, xử lý đất dôi dư, xen kẹt, đồng thời sử dụng hiệu quả các nguồn vốn khác để từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng của các xã đăng ký về đích nông thôn mới năm nay”.
 
Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh, trên 50% số xã đăng ký về đích nông thôn mới năm nay có chất lượng tiêu chí tốt và khả thi đạt đủ 19 tiêu chí; nhiều huyện đang có tiến độ xây dựng nông thôn mới tốt, có khả năng đạt huyện nông thôn mới trong thời gian tới. 
 
Ông Lê Trung Cần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh cho biết: “Trong quá trình đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, các địa phương cần lấy chất lượng và sự bền vững của tiêu chí làm nền tảng, sử dụng có hiệu quả và minh bạch các nguồn lực để đầu tư đúng và trúng. Mặt khác, cần quan tâm sâu sắc tới đổi mới hình thức tổ chức sản xuất ở nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường nông thôn”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 3

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 2


Hôm nayHôm nay : 839

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41710

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2998358