00:43 Thứ tư, 18/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Hưng Yên: Hoàn thành nhiều tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 02/01/2018 08:21

Năm 2017, nông thôn toàn tỉnh đã được đầu tư đổi mới, nâng cấp, tập trung vào các công trình thiết yếu phục vụ cộng đồng, phục vụ sản xuất như: Điện, giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… Trong đó, đã có hơn 30 km đường giao thông nông thôn được nâng cấp hoặc xây dựng mới, hàng chục trạm y tế, trường học mới đưa vào sử dụng.

 

 
 Diện mạo nông thôn mới khang trang ở xã Nhân Hòa (Mỹ Hào)
Diện mạo nông thôn mới khang trang ở xã Nhân Hòa (Mỹ Hào)
 
Theo tổng hợp của các huyện, thành phố, tổng nguồn lực huy động trong toàn tỉnh để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới trong năm 2017 đạt hơn 2,1 nghìn tỷ đồng. Nhiều tiêu chí quan trọng trong xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn đã được thực hiện có hiệu quả. Nổi bật như có 137/145 xã đạt tiêu chí điện; 132 xã đạt tiêu chí giao thông; 87 xã đạt tiêu chí trường học; 122 xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. 
 
Tỉnh có thêm 27 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh lên 87/145 xã, bình quân số tiêu chí các xã đạt được lên 17,7 tiêu chí/xã, huyện Mỹ Hào hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới, từng bước đổi mới nông thôn tỉnh nhà.
 
Những ngày cận kề năm mới 2018, chúng tôi có mặt tại xã Cửu Cao (Văn Giang), xã mới được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Trên con đường làng trải bê tông sạch đẹp và rợp bóng cây xanh, từng khu dân cư trong xã hiện lên khang trang, nhiều ngôi nhà mới được trang hoàng thay màu sơn mới, mái ngói đỏ tươi. 
 
Chia sẻ với chúng tôi, ông Phạm Văn Thực, Chủ tịch UBND xã Cửu Cao phấn khởi cho biết: “Thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ xã ngày 5.8.2011 về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Cửu Cao giai đoạn 2011 – 2020, định hướng đến năm 2030, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã đã không ngừng nỗ lực phấn đấu trên mọi phương diện, từng bước hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới với chất lượng tốt. Riêng năm 2017 xã đã huy động được tổng nguồn lực hơn 11 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung hoàn thiện hệ thống giao thông, phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường”. 
 
Với quyết tâm đó, qua mỗi năm, xã Cửu Cao lại có thêm những tiêu chí mới được hoàn thành. Nếu như năm 2011 xã xuất phát điểm chỉ với 5/19 tiêu chí nông thôn mới, đến năm 2017 xã đã hoàn thành được 2 tiêu chí cuối cùng, đưa xã “về đích” nông thôn mới. Không khó để cảm nhận sự đổi thay của nông thôn ở xã Cửu Cao khi đi trên mỗi con đường, ngang qua mỗi khu dân cư hay thăm các mô hình sản xuất hiệu quả, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của nhân dân. 
 
Đặc biệt xã chú trọng công tác bảo vệ môi trường, sớm thành lập tác tổ vệ sinh môi trường ở tất cả các khu dân cư, hơn 1 nghìn hộ dân trong xã ký cam kết bảo vệ môi trường, hơn 200 hộ thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, nhờ đó cảnh quan nông thôn trong xã ngày càng xanh – sạch – đẹp.
 
Xây dựng nông thôn mới với mục tiêu lớn nhất là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn. Nắm bắt được vấn đề then chốt này, nhiều năm qua nhiệm vụ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo tại các xã luôn được chú trọng, ưu tiên. 
 
Liên tục từ năm 2011 đến nay, tỉnh đều có cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp với kinh phí hàng chục tỷ đồng/năm, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân sản xuất, nâng cao hiệu quả canh tác.
 
Riêng năm 2017, tỉnh hỗ trợ nông dân gần 8 tỷ đồng mua giống lúa chất lượng cao, hơn 10 tỷ đồng hỗ trợ trồng cây vụ đông và thực hiện nhiều chương trình, dự án liên quan đến hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp khác như: Hỗ trợ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ giống vật nuôi; hỗ trợ bảo vệ thực vật và phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi… góp phần quan trọng vào việc hiện đại hóa sản xuất ở nông thôn, nâng cao giá trị sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông hộ.
 
Song song với đó, các địa phương trong tỉnh cũng tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, đa dạng hóa ngành nghề nông thôn, từ đó dồn sức nhằm thực hiện có hiệu quả 2 tiêu chí thiết thực liên quan trực tiếp tới đời sống nhân dân gồm: Thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo. Đến cuối tháng 12.2017, toàn tỉnh đã có 123/145 xã đạt tiêu chí về thu nhập, 100 xã đạt tiêu chí về tỷ lệ hộ nghèo, 142 xã đạt tiêu chí về nhà ở dân cư. Trong đó, có một số huyện có 100% các xã hoàn thành tiêu chí thu nhập như: Mỹ Hào, Văn Giang, Khoái Châu.
 
Xã Dương Quang (Mỹ Hào) được đánh giá là xã thành công trong công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo. Xã nằm khá xa trung tâm huyện Mỹ Hào, người dân trong xã chủ yếu phát triển sản xuất nông nghiệp, lâu nay vẫn nằm trong số những xã có mức thu nhập bình quân đầu người thấp trên địa bàn huyện. Quyết tâm nâng cao đời sống cho người dân, xã xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn, huy động đa dạng các nguồn lực để nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư cho sản xuất. 
 
Ông Kiều Mạnh Bề, Chủ tịch UBND xã Dương Quang cho biết: “Năm 2016, xã hoàn thành công tác dồn thửa đổi ruộng, bảo đảm mỗi hộ sản xuất có từ 1 – 2 thửa ruộng, đưa các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất hàng hóa, tăng diện tích cây vụ đông, từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng – vật nuôi. Đồng thời, xã tích cực duy trì ngành nghề phụ, khuyến khích người dân phát triển hoạt động thương mại, dịch vụ”… Năm 2017, thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 39 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 2%.

Hưng Yên phấn đấu năm 2018, có thêm 1 huyện và từ 15 – 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân toàn tỉnh đạt 18,1 tiêu chí nông thôn mới/xã. 

 
ng Lê Trung Cần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh cho biết: “Những mục tiêu mới cũng là những thách thức mới của toàn tỉnh trong thực hiện đổi mới nông thôn. Xây dựng nông thôn mới ngày càng có yêu cầu cao hơn để phù hợp với mặt bằng chung của xã hội, trong khi đó những xã còn lại càng phải nỗ lực cố gắng, vượt khó khi “về đích”. 
 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 87

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68647

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4536524