18:11 Chủ nhật, 22/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thứ sáu - 21/05/2021 08:31

Thực hiện Đề án mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2025 (viết tắt là Chương trình OCOP), đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 70 sản phẩm của 33 chủ thể được xếp hạng, công nhận, trong đó có 1 sản phẩm tiềm năng đề xuất 5 sao, 18 sản phẩm đạt 4 sao, 51 sản phẩm đạt 3 sao. Đến nay, các sản phẩm OCOP được đánh giá, xếp hạng đã có bước tiến về chất lượng, mẫu mã, bao bì, bảo đảm điều kiện, quy định về tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. 
 

Tương bần là một trong những sản phẩm OCOP chủ lực của thị xã Mỹ Hào

 

Để thực hiện đạt mục tiêu của Chương trình OCOP, giai đoạn 2018-2020, nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ 5,5 tỷ đồng; ngoài ra, bằng các nguồn vốn lồng ghép của các sở, ngành, địa phương từ các chương trình, dự án... đã hỗ trợ kinh phí cho các chủ thể sản xuất để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đầu tư máy, thiết bị, ứng dụng khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất, phát triển sản phẩm.


Hoạt động xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm OCOP được các ngành, địa phương, chủ thể sản xuất tích cực thực hiện. Giai đoạn 2018 – 2020, toàn tỉnh đã hỗ trợ các chủ thể có sản phẩm OCOP tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, thị trường tiêu thụ với trên 30 chương trình hội nghị, hội thảo, diễn đàn, hội chợ... qua đó đã nâng cao thương hiệu sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Một số sản phẩm OCOP đã được xuất khẩu như: Nhãn lồng Hưng Yên sang thị trường Mỹ; bột nghệ của Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên (Khoái Châu) sang Nhật Bản, Trung Quốc, các nước Trung Đông... Tổng kinh phí hỗ trợ của tỉnh cho các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, duy trì và phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP đạt 350 triệu đồng; kinh phí lồng ghép của các chương trình, dự án đạt hơn 1.360 tỷ đồng.


Đến hết năm 2020, huyện Văn Giang có 6 sản phẩm được xếp hạng sao OCOP; trong đó, có 4 sản phẩm đạt hạng 4 sao, 2 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Năm 2021, huyện phấn đấu có từ 5 - 6 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng và công nhận đạt 3 sao trở lên. Đồng chí Nguyễn Quốc Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Giang cho biết: Để hỗ trợ các chủ thể có sản phẩm OCOP đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, huyện chỉ đạo tập trung hoạt động xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm OCOP và các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu có tiềm năng phát triển trở thành sản phẩm OCOP của huyện tại các hội chợ, hội thảo trong và ngoài tỉnh. Hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể sản xuất, kinh doanh quảng bá giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm, gặp gỡ, tìm kiếm nhà phân phối, mở rộng thị trường. 
 

Huyện Khoái Châu tập trung phát triển sản phẩm tinh bột nghệ

 

Thực hiện mục tiêu của đề án, năm 2021, toàn tỉnh phấn đấu có 50 – 60 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng và công nhận đạt 3 sao trở lên. Phấn đấu đến năm 2025: Tiêu chuẩn hóa, nâng hạng, duy trì xếp hạng 20 sản phẩm trồng trọt, có 5/20 sản phẩm đạt 4 sao, 15/20 sản phẩm đạt 5 sao; 3/7 sản phẩm chăn nuôi đạt 4 sao và 4/7 sản phẩm đạt 5 sao; 4/5 sản phẩm thủy sản đạt 4 sao và 1/5 sản phẩm đạt 5 sao. Đối với các sản phẩm sơ chế, chế biến, tiêu chuẩn hóa, nâng hạng và duy trì xếp hạng sản phẩm thảo dược, phấn đấu có 4/6 sản phẩm thảo dược đạt 4 sao và 2/6 sản phẩm đạt 5 sao. Sản phẩm lưu niệm, thủ công mỹ nghệ, nội thất phấn đấu có 5/13 sản phẩm đạt 4 sao và 8/13 sản phẩm đạt 5 sao. Tiêu chuẩn hóa, nâng cấp 8 mô hình du lịch cộng đồng, phấn đấu đến năm 2025 đạt từ 4-5 sao. Tiếp tục phát triển 2 mô hình du lịch nông trại, gồm: Mô hình du lịch nông trại trồng cam tại các xã: Đồng Thanh, Đức Hợp, Phạm Ngũ Lão, Hùng An và Vĩnh Xá (Kim Động), phấn đấu đến năm 2025 đạt từ 3-4 sao. Mô hình du lịch nông trại trồng ổi tại xã Hoàn Long (Yên Mỹ), phấn đấu đến năm 2025 đạt từ 3-4 sao...


Đồng chí Lê Trung Cần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Thời gian tới, để nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm OCOP, đưa chương trình đi vào chiều sâu, tạo điều kiện cho các tổ chức sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững, cấp có thẩm quyền và ngành chức năng, các địa phương cần hỗ trợ xây dựng trung tâm OCOP cấp tỉnh và hệ thống điểm bán sản phẩm có liên kết với sản xuất đạt chuẩn; liên kết các điểm bán sản phẩm tạo thành chuỗi cửa hàng OCOP trong tỉnh; hỗ trợ kết nối các tour, tuyến du lịch đến với các điểm giới thiệu sản phẩm. Đẩy mạnh hoạt động trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm có liên kết với sản xuất, gắn với thực hiện Chương trình OCOP. Tiếp tục hướng dẫn các đơn vị xây dựng hệ thống các điểm bán hàng, chú trọng tại các vị trí tập trung dân cư, các điểm dừng nghỉ, các trung tâm thương mại trong và ngoài tỉnh. Tổ chức các hội chợ triển lãm thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu, mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi liên kết bền vững. Kết hợp tổ chức hội chợ lồng ghép với các sự kiện chính trị, xã hội lớn của tỉnh nhằm gắn kết hoạt động xúc tiến thương mại với hoạt động xúc tiến du lịch và giao lưu văn hoá, tăng cường sức lan tỏa, thu hút sự tham gia của doanh nghiệp và du khách trong và ngoài nước. Quan tâm hỗ trợ các tổ chức kinh tế, hộ gia đình thiết kế sản phẩm, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm. Tổ chức các chương trình đào tạo, tư vấn, nâng cao năng lực xúc tiến thương mại và phát triển thị trường trực tiếp hoặc trực tuyến trên mạng internet cho doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP. Hướng dẫn, tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia các hoạt động kết nối cung - cầu, đưa sản phẩm OCOP lưu thông tại các hệ thống phân phối.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhật)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 6484

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87524

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4555401