16:08 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Hiệu quả xây dựng NTM gắn với giảm nghèo bền vững ở Hưng Yên

Thứ năm - 19/12/2019 09:24
Ðích đến của xây dựng nông thôn mới là nâng cao mức sống của người nông dân cả về vật chất lẫn tinh thần. Vì vậy, việc thực hiện các tiêu chí giảm nghèo gắn với xây dựng NTM là nội dung quan trọng được các địa phương trong tỉnh quan tâm. Sau gần 10 năm thực hiện, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã đem lại diện mạo đổi thay cho nhiều xã trong tỉnh, góp phần đưa Hưng Yên giảm nghèo bền vững.
 

Năm 2010, xã Hoàng Hanh, TP Hưng Yên là một trong những xã nghèo, khó khăn nhất của tỉnh: Diện tích đất canh tác 100% nằm ngoài bãi chủ yếu trồng ngô, đỗ, dâu tằm. Thu nhập bình quân của người dân đạt thấp chưa được 10 triệu đồng/1người/1năm, đời sống kinh tế khó khăn. Nhưng đến nay sau 10 năm thực hiện xây dựng NTM và được công nhận đạt chuẩn NTM, đời sống tinh thần vật chất của người dân đã có nhiều đổi thay vượt bậc.

Xác định rõ giảm nghèo là một trong những mục tiêu cơ bản trong việc thực hiện công tác an sinh xã hội, có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và địa phương trong tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện bằng nhiều biện pháp: Bên cạnh  việc đẩy mạnh dồn ruộng đổi thửa, gắn với chỉnh trang đồng ruộng, tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung , tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân sản xuất nâng cao thu nhập. Tỉnh cũng trích ngân sách hàng nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu như giao thông, thủy lợi, trường học, nước sinh hoạt, trạm y tế, cho các địa phương, nhất là các xã nghèo. Chỉ tính riêng từ năm 2011 đến tháng 6/2019, toàn tỉnh cũng đã hỗ trợ gần 300 nghìn lượt hộ nghèo được vay trên 13 nghìn tỷ đồng để phát triển sản xuất kinh doanh, xuất khẩu lao động, làm công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, mua và làm nhà ở; Gần 2000 người thuộc hộ nghèo được đào tạo dạy nghề miễn phí. 100% người nghèo được cấp, hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện, tiền ăn tết .... Nhiều đơn vị, tổ chức đoàn thể như: mặt Trận tổ quốc, Hội CCB nông dân, phụ nữ, đòan thanh niên… cùng chung tay vào cuộc có nhiều việc làm hỗ trợ hội viên, người nghèo thoát nghèo.

Nếu năm 2011, toàn tỉnh chỉ có 19/145 xã đạt tiêu chí về hộ nghèo thì đến tháng 6/2019 đã có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới về tiêu chí hộ nghèo. Trong đó có một số địa phương, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 1%, thấp hơn nhiều so với định mức quy định như: xã  Mễ Sở, xã Phụng Công, huyện Văn Giang, xã Tân Quang, xã Đình Dù, huyện Văn Lâm,  xã Thanh Long , huyện Yên Mỹ... Điều đáng nói là sau 10 năm thực hiện, phong trào Xây dựng nông thôn mới đã thực sự trở thành phong trào thi đua rộng lớn, có sức lan tỏa, tạo được sự đồng thuận của người dân- chủ thể trong xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (Đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 58

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 56


Hôm nayHôm nay : 4135

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60415

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4528292