16:46 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

HUYỆN PHÙ CỪ HỖ TRỢ NGƯỜI DÂN XÂY BỂ XỬ LÝ RÁC

Thứ năm - 25/11/2021 10:07
Nhằm nâng cao tỷ lệ và khuyến khích người dân tự thu gom, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình, từ giữa năm 2021, huyện Phù Cừ đã triển khai việc hỗ trợ tất cả các hộ gia đình trong huyện xây bể xử lý rác hữu cơ. Mô hình hay và sáng tạo này ở Phù Cừ đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo người dân, đem lại kết quả thiết thực trong bảo vệ môi trường.
 

Theo đánh giá của huyện Phù Cừ, mỗi ngày, trên địa bàn huyện phát sinh khoảng 40 tấn rác thải sinh hoạt. Trong đó, rác hữu cơ chiếm tỷ lệ 50 – 60% tổng lượng rác thải sinh hoạt phát sinh. Xác định việc xử lý rác hữu cơ ngay tại nguồn chính là biện pháp hữu hiệu để giảm phát thải rác sinh hoạt và bảo vệ môi trường, huyện Phù Cừ đã chú trọng và ưu tiên kinh phí, đầu tư có trọng điểm ngay từ nguồn phát thải. Tại Thông báo số 127/TB-UBND ngày 7.6.2021 của UBND huyện Phù Cừ về danh mục hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của huyện, huyện dành 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ các hộ gia đình tham gia phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình; dành hơn 400 triệu đồng hỗ trợ hộ đăng ký mới và cam kết thực hiện phân loại xử lý rác hữu cơ.

Tại xã Minh Tân, để thực hiện tốt mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ ngay tại hộ gia đình, đồng thời nâng cao tỷ lệ số hộ dân tham gia mô hình, xã đã xây dựng kế hoạch chi tiết, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành đoàn thể, các thôn. Vừa kết hợp tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, vừa đến từng hộ gia đình để tuyên truyền về lợi ích thiết thực của mô hình. Hiện nay, Minh Tân có 735 hộ thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình, chiếm tỷ lệ 74% tổng số hộ trong toàn xã.

Cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ xây bể xử lý rác hữu cơ của huyện, xã Minh Tân đã huy động nguồn xã hội hóa và phát động Nhân dân chung tay vì sự nghiệp môi trường. Các ngành, đoàn thể của xã cùng với các thôn thành lập các đội thợ xây, vận chuyển nguyên vật liệu đến từng nhà và hỗ trợ xâybể  giúp các gia đình đăng ký thực hiện mô hình. Từ giữa tháng 8.2021 đến nay, đã có gần 100 bể xử lý rác hữu cơ được xây mới trong toàn xã. Bà Nguyễn Thị Sâm ở thôn Duyệt Lễ vừa được hỗ trợ xây xong bể xử lý rác hữu cơ tại vườn nhà chia sẻ: “Bể chỉ chiếm vị trí nhỏ nơi góc vườn, nhưng hiệu quả sử dụng lại rất lớn, gia đình tôi giờ đây không có rác hữu cơ thải ra ngoài môi trường nữa. 100% rác hữu cơ có thể đưa vào bể xử lý đều được thu gom, định kỳ phun chế phẩm vi sinh, không gây mùi khó chịu”. Xã Minh Tân phấn đấu từ nay đến cuối năm toàn xã có thêm từ 300 đến 400 hộ dân tham gia thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ. 

Từ khi có cơ chế hỗ trợ xây dựng bể xử lý rác hữu cơ tại gia đình đến nay, hầu hết các xã, thị trấn trong huyện đã triển khai thực hiện với tổng số bể đã được xây mới là hơn 1.600 bể. Ngoài hỗ trợ xây bể, huyện Phù Cừ còn hỗ trợ tất cả các gia đình đang phân loại, xử lý rác hữu cơ mỗi gia đình 2 gói chế phẩm vi sinh/năm, đây là số chế phẩm đủ để các gia đình xử lý rác hữu cơ phát sinh mà không phải mua thêm. Sau khi xử lý, rác hữu cơ trở thành phân hữu cơ hữu ích cho cây trồng. Mặt khác, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương trong huyện hướng dẫn người dân cách phân loại, xử lý, kiểm tra, đánh giá quá trình thực hiện tại từng hộ gia đình. Nhờ cách làm hay, sáng tạo, đến nay toàn huyện Phù Cừ đã có trên 70% số hộ dân tham gia phân loại, xử lý rác hữu cơ tại gia đình. Theo tính toán sơ bộ của huyện, việc người dân tham gia xử lý rác hữu cơ đã giúp tiết kiệm được từ 5 – 7 tỷ đồng chi phí xử lý rác thải sinh hoạt mỗi năm. Các bãi tập kết, chôn lấp rác thải sinh hoạt của huyện Phù Cừ cũng được giảm tải, giảm ô nhiễm, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân.

Tác giả bài viết: Lương Thị Thu Phương (đưa tin + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 58

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 57


Hôm nayHôm nay : 4555

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60835

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4528712