21:42 Thứ ba, 09/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TOÀN QUỐC TỔNG KẾT CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA NĂM 2017 VÀ NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM 2018

Thứ năm - 01/03/2018 15:42
Chiều ngày 28/2, đồng chí Vương Đình Huệ , Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Tại điểm cầu Hưng Yên đồng chí Nguyễn Duy Hưng , Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị, cùng lãnh đạo các sở ban ngành trong tỉnh.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị
 
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Chương trình MTQG khẳng định, năm 2017, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong tổ chức, triển khai thực hiện các chương trình MTQG đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ và đạt được thành công về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng chủ trì điểm cầu tại Hưng Yên.
 
Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, cả nước đã huy động được khoảng 259.561 tỷ đồng đầu tư vào hạ tầng, phát triển sản xuất, góp phần cải thiện đời sống, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập bền vững cho người dân nông thôn. Trong đó, nguồn ngân sách nhà nước bố trí cho thực hiện các chương trình MTQG khoảng trên 51 nghì tỷ đồng.
Năm 2017, cả nước có 712 xã đạt chuẩn NTM nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 3.069 xã (34,4%); có 43 huyện thuộc 24 tỉnh/thành phố được công nhận đạt chuẩn NTM; còn 113 xã dưới 5 tiêu chí, giảm 144 xã so với cuối năm 2016.
Trong năm 2017, các địa phương đã phát triển được khoảng 21.000 mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trên diện rộng, hình thành được một số vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa.
Về thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, tính đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm còn 6,72% (giảm 1,51% so với cuối năm 2016), trong đó bình quân tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm còn dưới 40%; bình quân tỷ lệ hộ nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vùng dân tộc và miền núi giảm khoảng 3-4% so với cuối năm 2016, đạt mục tiêu đề ra theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg.
Tại hội nghị, đại biểu các bộ ngành, địa phương đã báo cáo, phân tích làm rõ một số tồn tại, hạn chế, bài học kinh nghiệm trong triển khai các chương trình MTQG, đồng thời đề xuất những giải pháp triển khai các chương trình hiệu quả hơn trong những năm tới.
Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao kết quả toàn diện trong thực hiện các chương trình MTQG cũng như hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo các cấp trong quản lý, điều hành thực hiện các chương trình. Thông qua hoạt động của BCĐ các cấp đã ghi nhận và đề xuất giải pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quả trình thực hiện từng nội dung, hoạt động của từng chương trình. Đặc biệt, từng chương trình đã khắc phục những tồn tại, hạn chế của giai đoạn trước để đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng, duy trì bền vững kết quả xây dựng NTM, giảm nghèo.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị
 
Tiếp nối những kết quả bước đầu đạt được trong 2 năm đầu thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác nâng cao năng lực đối với đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng NTM và giảm nghèo ở cấp xã, huyện; bố trí và huy động đủ nguồn lực cần thiết để thực hiện các chương trình MTQG; tập trung công tác chi đạo thúc đẩy hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, nhất là sản xuất nông nghiệp sạch - an toàn, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế nông thôn để tăng thu nhập người dân nông thôn một cách bền vững.
Các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai rà soát, đánh giá việc thực hiện các chính sách hiện hành liên quan đến xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững. Trên cơ sở đó, đề xuất tích hợp, sửa đổi bổ sung hoặc bãi bỏ các chính sách theo hướng tập trung, gọn đầu mối, giảm bớt số lượng văn bản.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (đưa tin+ ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 108

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 107


Hôm nayHôm nay : 6396

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32394

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4879369