01:47 Thứ tư, 18/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Góp sức dân làm đường rộng, giữ đường đẹp

Thứ ba - 05/11/2019 09:11

Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của tỉnh đã thay da đổi thịt. Và một điểm nổi bật nhất ở mỗi làng quê chính là những con đường nông thôn, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự góp công, góp sức của nhân dân mà những con đường nông thôn trên địa bàn tỉnh rộng rãi sạch đẹp.


Theo tổng hợp của Văn phòng Điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh, 10 năm qua, các địa phương đã tiến hành đầu tư xây mới, nâng cấp, sửa chữa theo quy hoạch được hơn 2,4 nghìn km đường trục xã, thôn, đường giao thông nội đồng, với tổng kinh phí khoảng trên 4,9 nghìn tỷ đồng. Nguồn lực xây dựng giao thông nông thôn được huy động đa dạng, ngoài nguồn ngân sách Nhà nước còn có các nguồn xã hội hóa được huy động hợp pháp, đúng quy định. Trong giai đoạn 2013-2015, tỉnh đã trích ngân sách hơn 200 tỷ đồng sử dụng mua xi măng hỗ trợ cho các địa phương làm đường giao thông nông thôn. Nhân dân trong tỉnh đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng, tự nguyện hiến hơn 1,5 triệu m2 đất thổ cư, gần 700 ha đất nông nghiệp và hàng trăm nghìn ngày công lao động để làm đường và các công trình khác. Nhờ sự góp công, góp sức của người dân, 100% số xã trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư, nâng cấp về đường giao thông nông thôn. Đến nay, các tuyến đường xã, thôn được cứng hóa đạt tỷ lệ 100%.

 

Tuyến đường trục xã Hoàng Hanh (thành phố Hưng Yên) sạch đẹp, rực rỡ sắc hoa
Tuyến đường trục xã Hoàng Hanh (thành phố Hưng Yên) sạch đẹp, rực rỡ sắc hoa
 

Xã Đại Đồng (Văn Lâm) khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, tiêu chí giao thông là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất của xã. Do địa bàn xã rộng, nhiều tuyến đường xây dựng đã lâu năm, xuống cấp, không chỉ cần kinh phí xây dựng mà còn đòi hỏi nhân dân hiến đất để mở rộng đường đạt tiêu chuẩn. Xác định giao thông phải đi trước một bước để làm đòn bẩy cho phát triển kinh tế, xã hội, xã đã xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể cho từng năm, từng đoạn, tuyến đường. Cùng với đó là họp bàn cụ thể với từng khu dân cư với tinh thần dân chủ: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Đồng chí Trần Văn Cường, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đại Đồng phấn khởi cho biết: “Không chỉ họp bàn công khai, minh bạch với nhân dân, địa phương nêu cao tinh thần cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên phải tiên phong gương mẫu, vận động gia đình, người thân cùng nhiệt tình hưởng ứng. Nhờ đó mỗi công trình nông thôn mới ở địa phương khi triển khai đều nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhân dân”. Trong 10 năm xây dựng nông thôn mới ở xã Đại Đồng, nhân dân trong xã đã góp hơn 9 nghìn ngày công lao động; hơn 14 tỷ đồng; hiến hơn 400m2 đất thổ cư để xây dựng, nâng cấp đường làng, ngõ xóm và một số công trình văn hóa. Nhiều tuyến đường rộng 7 – 9m, tạo đà cho địa phương phát triển kinh tế, xã hội. Đường rộng rãi, chắc chắn, xã Đại Đồng tiếp tục phát động phong trào giữ cho đường sạch đẹp, tạo cảnh quan nông thôn mới. Đến nay, toàn xã đã trồng được 5km đường hoa; xây dựng nhiều tuyến đường xanh – sạch – đẹp do phụ nữ, thanh niên tự quản. Thôn nào cũng có tổ vệ sinh môi trường; xóm nào cũng có phong trào tổng vệ sinh làng xóm mỗi tháng.


Đến xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên), từ tuyến đường trục chính đến những tuyến đường dẫn vào các thôn xóm đều đã trải bê tông rộng rãi, sạch đẹp. Năm 2018, xã Quảng Châu triển khai nâng cấp tuyến đường trục chính của xã đã xuống cấp, nhỏ hẹp. Khó khăn do chi phí xây dựng cao, nền đường cũ chỉ rộng khoảng 3m. Thông qua việc tích cực tuyên truyền, vận động và họp bàn với nhân dân, bàn giải pháp “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, địa phương đã nhận được sự đồng thuận của đại đa số hộ dân trong xã. Trong đó ngân sách Nhà nước được sử dụng mua cát, đá, xi măng, nhân dân tự nguyện hiến đất, phá bỏ tường rào, chặt bỏ cây cối để mở rộng đường. Người góp công, người góp của, tuyến đường đã được xây dựng với sức dân, mặt đường trải bê tông sạch đẹp rộng 7,5m, có vỉa hè, rãnh thoát nước. 


Nhiều xã trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào tại các cụm dân cư tiến hành định kỳ, hàng tuần tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm và tổ chức trồng cây xanh, trồng hoa ven đường giao thông thôn, xóm để tạo môi trường xanh - sạch - đẹp. Cùng với đó, các xã cũng xây dựng các chi hội tự quản, những đoạn đường tự quản về vệ sinh môi trường; đặc biệt là phong trào làm đẹp cảnh quan nông thôn đã lan rộng. Theo tổng hợp của các huyện, thành phố, thị xã, đến nay, toàn tỉnh trồng được trên 1 nghìn tuyến/đoạn đường hoa với chiều dài trên 258 km, tổng trị giá trên 10 tỷ đồng. Nông thôn mới Hưng Yên với những tuyến đường khang trang, sạch đẹp sẽ tiếp tục là động lực, là đòn bẩy để các địa phương trong tỉnh đạt được nhiều mục tiêu lớn hơn, đưa mỗi làng quê trong tỉnh thành miền quê đáng sống.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 275

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68835

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4536712