17:26 Chủ nhật, 22/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Giữ nét truyền thống trong xây dựng NTM ở Phù Cừ

Thứ sáu - 28/05/2021 10:40
Giá trị lịch sử, nét đẹp văn hóa truyền thống chính là linh hồn của mỗi làng quê. Từ nhận thức đó, trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, việc bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống ở nông thôn luôn được chính quyền và nhân dân huyện Phù Cừ quan tâm chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng nếp sống văn hóa từ mỗi cộng đồng dân cư.

Giữ gìn những nét kiến trúc cổ của làng quê, gắn với bảo vệ môi trường, cảnh quan nông thôn là một trong những mục tiêu quan trọng được thôn Long Cầu, xã Đoàn Đào đặt ra khi bắt tay vào xây dựng NTM. Thôn Long Cầu có quần thể di tích đình, chùa được công nhận di tích lịch sử quốc gia từ năm 2004. Những năm qua, nhân dân trong thôn đã đóng góp trên 400 triệu đồng để trùng tu, chỉnh trang khuôn viên, khôi phục giếng đình và gần 500 triệu để trùng tu miếu làng. Thôn Long Cầu giờ vẫn giữ được nhiều ao làng sạch đẹp giúp điều hòa không khí, tạo cảnh quan môi trường thông thoáng cho làng quê. Long Cầu cũng là một trong 5 thôn đầu tiên của huyện Phù Cừ được công nhận khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.
 

Trong 3 ngày từ mồng 1 đến mồng 3/3 Âm lịch vừa qua, chính quyền và nhân dân thôn Phù Oanh, xã Minh Tiến đã tổ chức lễ hội truyền thống đền Phượng Hoàng, nơi thờ bà Cúc Hoa, người phụ nữ tài sắc vẹn toàn, nổi tiếng với lòng thủy chung, hiếu thảo. Đền Phượng Hoàng cũng là di tích lịch sử quốc gia được xếp hạng năm 1991. Lễ hội đã thu hút đông đảo du khách thập phương và nhân dân đến tham dự với phần tế lễ của các đoàn tế đến từ nhiều thôn, xã trong huyện và phần hội với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian đi cầu kiều, đua thuyền trên sông, thả bóng.

Với xã Minh Hoàng, trong quá trình xây dựng NTM, bên cạnh việc phát triển kinh tế, chính quyền và nhân dân trong xã đã tập trung xây dựng các phong trào văn hóa, gìn giữ nếp sống gia đình văn hóa. Hiện nay, cả 4 thôn của xã đều được công nhận làng văn hóa; có trên 90% gia đình văn hóa; phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao ngày càng phát triển được đông đảo quần chúng tham gia.

Từ năm 2016 đến năm 2020, huyện Phù Cừ đã xây mới 16 nhà văn hóa thôn, xã, sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa huyện và nhiều nhà văn hóa thôn. Tu bổ, chống xuống cấp 6 di tích cấp Quốc gia, 11 di tích cấp tỉnh; khuyến khích phát triển các phong trào văn nghệ, thể thao quần chúng. Chính việc tập trung đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã giúp huyện Phù Cừ thực hiện chương trình xây dựng NTM đồng hành với việc giữ gìn giá trị văn hoá truyền thống.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (Đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 13

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 6319

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87359

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4555236