13:19 Thứ bảy, 20/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Gần 70% người dân Khoái Châu được dùng nước sạch

Thứ bảy - 05/05/2018 09:43
Đến nay, gần 70% người dân huyện Khoái Châu (Hưng Yên) đã được tiếp cận với nước sạch. Đáng mừng hơn là người dân nơi đang dần thay đổi nhận thức, thấy được tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày.
 

"Khoái Châu được lãnh đạo tỉnh rất quan tâm, hỗ trợ về nhiều mặt giúp người dân sớm tiếp cận với nguồn nước sạch. Hiện trên địa bàn huyện đã xây dựng 7 công trình cấp nước sạch tập trung dưới sự quản lý của đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp và cả tư nhân.

 
15-38-20_nh_1
Hệ thống giàn mưa giúp loại bỏ các kim loại nặng

Trong đó, có những nhà máy được xây dựng với công suất cấp nước lên tới 20.000 m3/ngày đêm, được sự đầu tư và thiết kế hiện đại, phục vụ trên phạm vi rộng gồm nhiều thôn, xã”, ông Trần Văn Nam, Phó Trưởng phòng NN- PTNT huyện Khoái Châu, thông tin.

Với sự tuyên truyền mạnh mẽ về lợi ích và sự tầm quan trọng của nước sạch trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, cùng với chất lượng nước của các nhà máy ngày càng nâng cao, đảm bảo các quy chuẩn về nước sạch của Bộ Y tế và thái độ phục vụ tận tình của các NM mà tỷ lệ người dân trong huyện được sử dụng nước sạch tăng hơn rõ rệt.

Anh Phan Văn Để, GĐ Cty TNHH Xây dựng Hợp Để, đơn vị quản lý NM Nước Tiên Dung, cho biết: “NM nước sạch này xây dựng năm 2001, chủ đầu tư là Trung tâm NS- VSMTNT Hưng Yên. Tại thời điểm đó, ý thức và hiểu biết của người dân về việc sử dụng nước sạch chưa cao. Trong khi người dân vẫn không muốn bỏ tiền ra đăng ký lắp đặt đường ống, lại phải trả khoản tiền hàng tháng để được dùng nước sạch.

Trong khi đó, nước giếng khoan và nước mưa lại được người dân quan niệm là nước sạch, nên bà con vẫn giữ tập quán sử dụng nước sinh hoạt như cũ. Vì thế nhiều NM nước sạch trên địa bàn đều lâm vào tình cảnh người dân không mặn mà dùng nước sạch, nên nơi thì đổi chủ, nơi thì tan rã. Và, NM Nước sạch Hợp Để cũng không là ngoại lệ. Năm 2008, Cty đã quyết định mua lại và nâng cấp, sửa chữa lại NM nước này từ Trung tâm NS- VSMTNT”.

15-38-20_nh_2
Nước sau khi qua bể lọc bằng sỏi, cát thạch anh và cát Mangan chuyển sang trong vắt

Để không đi vào vết xe đổ của nhiều NM nước trên địa bàn huyện Khoái Châu, Cty xác định 2 điểm “then chốt” cần thực hiện.

Thứ nhất, cần tuyên truyền để người dân thấy được tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch. Cần cho bà con thấy được những tác hại khi sử dụng “nước không sạch” trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, giải thích cho người dân hiểu tại sao nước sau khi được Cty xử lý được gọi là nước sạch. Cùng với đó, phân tích để người dân thấy nước mưa, nước giếng khoan chưa thể gọi là nước sạch. Tất cả là nhằm thay đổi quan niệm người dân lâu nay.

Thứ hai, cần làm sao để có nước thực sự gọi là sạch. Để chất lượng nước đảm bảo theo Quy chuẩn 02 của Bộ Y tế, Cty đã đưa vào sử dụng hệ thống lọc tiên tiến. Nguồn nước vào của Cty sử dụng là nước ngầm, sau khi hút lên sẽ tiến hành lọc qua giàn mưa tự động 7 lần để tách các kim loại nặng.

Sau đó, nước sẽ được bổ sung thêm các hợp chất phèn công nghiệp, clor dư, chất trợ lắng rồi chuyển xuống hồ lắng. Sau 6 tiếng, nước được bơm lên lọc 3 lần qua sỏi và cát thạch anh. Tiếp theo, nước chuyển đến bình lọc bằng cát Mangan để loại bỏ sắt và Asen. Cuối cùng, nước được châm clor và đưa xuống bể chứa để cấp cho các hộ dân.

Anh Để cho biết thêm, Cty còn tạo điều kiện tối đa để hỗ trợ người dân lắp đặt đường ống mua nước sạch của nhà máy. Cty sẽ không lấy phí công lắp đặt và miễn phí tiền ống dẫn nước từ đồng hồ đo đến bể chứa của các gia đình dùng nước.

Anh Trần Quang Trung, thị trấn Khoái Châu, chia sẻ: "Gia đình tôi là một trong những hộ đầu tiên sử dụng nước của Cty. Khi được tuyên truyền, chúng tôi càng thấy tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch. Tôi nghĩ, tiền lắp đặt hệ thống tuy lúc đầu cao nhưng hiệu quả của nó kéo dài mãi về sau. Giả dụ, nếu cứ ăn nước giếng khoan, nước mưa mà bị sỏi thận thì có khi mất cả đống tiền chữa bệnh.

Hiện tại, gia đình tôi sử dụng 100% nước sạch của Cty để ăn uống và sinh hoạt. Nước sau khi được lọc qua máy lọc RO, có thể dùng uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Chúng tôi càng tin tưởng hơn vì thái độ phục vụ của Cty rất tốt. Khi có hỏng hóc gọi là có nhân viên đến sửa chữa ngay". 

15-38-20_nh_3
Anh Trung sử dụng 100% nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (cập nhập)

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 1980

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79326

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4926301