00:14 Thứ tư, 17/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Dồn lực về đích huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ năm - 23/07/2020 10:47

Năm 2020, tỉnh đặt ra mục tiêu về đích tỉnh nông thôn mới. Thời điểm này, các huyện, các địa phương đang tích cực dồn lực, hoàn thiện những tiêu chí còn yếu, nâng cao hơn nữa chất lượng những tiêu chí đã hoàn thành, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chung của tỉnh trong xây dựng nông thôn mới.


Trong 7 tháng đầu năm, 6 huyện còn lại của tỉnh chưa được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới đã có nhiều nỗ lực đáng ghi nhận. Trong đó, huyện Phù Cừ đã được Đoàn thẩm định của Trung ương về thẩm định các tiêu chí huyện nông thôn mới và đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục để được công nhận huyện nông thôn mới. Công tác vệ sinh môi trường được huyện duy trì đều đặn ở từng khu dân cư, nhất là việc tổng vệ sinh trên các tuyến đường trục chính, vớt rác làm sạch các dòng sông, kênh mương được thực hiện hàng tháng. Một số công trình hạ tầng của huyện, của các xã tiếp tục được đầu tư, hoàn thiện. 2 xã Tam Đa và Tiên Tiến đang hoàn thiện các bước để được công nhận xã nông thôn mới nâng cao. Đáng ghi nhận là mỗi năm, huyện đều huy động được trung bình khoảng hơn 300 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới, trong đó, nguồn đóng góp từ cộng đồng dân cư, nguồn xã hội hóa chiếm trên 50%. Nông thôn huyện Phù Cừ hôm nay đã mang diện mạo mới với những con đường rộng rãi, sạch đẹp, hai bên đường nhà cửa khang trang, hoa lá xanh tươi.
 

Huyện Tiên Lữ ra quân tổng vệ sinh môi trường làm đẹp cảnh quan nông thôn mới

Huyện Tiên Lữ ra quân tổng vệ sinh môi trường làm đẹp cảnh quan nông thôn mới


Tại huyện Ân Thi, nếu như trong quý I.2020, huyện mới hoàn thành được 60 – 80% nhiệm vụ xây dựng huyện nông thôn mới thì nay đã hoàn thành. Huyện đang hoàn thiện hồ sơ, đề nghị cấp có thẩm quyền thẩm định, xem xét, công nhận huyện nông thôn mới trong quý III.2020. Thời điểm này, cùng với việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để các cấp thẩm định, huyện tiếp tục nắm bắt tình hình xây dựng nông thôn mới ở cơ sở, duy trì tốt các tiêu chí, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn. Nhiều tiêu chí huyện đã hoàn thành với chất lượng tốt như: Giao thông, thủy lợi, sản xuất... Huyện đang chỉ đạo các địa phương, các ngành, đoàn thể phối hợp xử lý dứt điểm và ngăn chặn triệt để tình trạng vứt, đổ rác không đúng nơi quy định trên một số tuyến đường; tổ chức dọn dẹp cây, cỏ dại, chỉnh trang cảnh quan nông thôn, tổ chức trồng hoa, trồng cây xanh tạo môi trường sạch đẹp trong mỗi xóm làng.


Tuy vậy, bên cạnh những kết quả, cái hay, cái đẹp trong xây dựng nông thôn mới, vẫn bắt gặp những nét chưa đẹp như: Đổ rác, đốt rác ven đường; ô nhiễm trên các tuyến sông ngòi, kênh mương; vi phạm hành lang an toàn giao thông, hành lang lưới điện, hành lang công trình thủy lợi… 


Theo báo cáo của Văn phòng điều phối chương trình nông thôn mới tỉnh, đến nay 5 huyện đã cơ bản hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét, công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Bên cạnh những nỗ lực và kết quả đạt được, hạn chế chung của các huyện là một bộ phận cán bộ và người dân ở một số địa phương, cơ sở chưa thật sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt khi thực hiện các tiêu chí “mềm” trong xây dựng nông thôn mới. Các huyện: Yên Mỹ, Ân Thi, Khoái Châu, Tiên Lữ chưa hoàn thành quy hoạch vùng huyện. Tình trạng đốt, đổ rác bừa bãi còn xảy ra trên các tuyến đường trục chính ở các huyện: Yên Mỹ, Kim Động, Ân Thi. Đối với một số tiêu chí còn yếu, các huyện chưa có kế hoạch cụ thể, tập trung các nguồn lực thực hiện hoàn thiện. 


Đồng chí Đỗ Minh Tuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia của tỉnh cho biết: “Để bảo đảm tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, các huyện; cần đẩy nhanh tiến độ và có lộ trình, kế hoạch thực hiện cụ thể để hoàn thiện các tiêu chí còn yếu, còn thiếu như: Tiêu chí quy hoạch vùng huyện; xây dựng bến xe; rà soát và có biện pháp xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ các công trình giao thông, thủy lợi, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; tiếp tục đầu tư xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất các trường học, cơ sở vật chất văn hóa, y tế; chỉnh trang, bổ sung đầy đủ các trang, thiết bị đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân. Cùng với đó phát động các phong trào, tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ, xóm; khắc phục tình trạng vứt, đổ rác không đúng nơi quy định; dọn dẹp cây cỏ dại, rác thải, phế liệu ở hai bên hành lang các tuyến đường giao thông; tăng cường trồng cây xanh, trồng đa dạng các loại hoa ở hai bên hành lang dọc các trục đường giao thông, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 42

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61440

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4908415