23:50 Thứ ba, 17/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Diện mạo nông thôn mới nâng cao ở xã Giai Phạm

Thứ tư - 04/03/2020 09:07

Ngày 10.2, UBND tỉnh có Quyết định số 273/QĐ-UBND về việc công nhận các xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2019. Theo đó, có 12 xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, trong đó, xã Giai Phạm là địa phương đầu tiên của huyện Yên Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
 

Nông thôn mới nâng cao Giai Phạm (Yên Mỹ)

Nông thôn mới nâng cao Giai Phạm (Yên Mỹ)


Dẫn chúng tôi đi thăm những tuyến đường trải bê tông phẳng lì, được trồng cây xanh hai bên đường; những công trình văn hóa, công trình phúc lợi mới được nâng cấp, xây mới để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân, đồng chí Phạm Thanh Xuân, Chủ tịch UBND xã Giai Phạm phấn khởi cho biết: Ngay từ khi bắt tay triển khai Chương trình xây dựng NTM nâng cao (giai đoạn 2016 – 2020), xã đã cụ thể hóa các nhiệm vụ thành khẩu hiệu: “Sản xuất phát triển, đường có hoa, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, nhân dân đồng thuận”. Thành công trong xây dựng NTM nâng cao mà xã có được đến nay cũng là bài học kinh nghiệm về phát huy sức dân, sức mạnh nội tại trong xây dựng NTM giai đoạn trước.


Sau khi về đích xã NTM năm 2015, xã Giai Phạm đã tập trung thực hiện bộ tiêu chí NTM nâng cao. Để thực hiện lộ trình, xã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức như lồng ghép trong các cuộc họp, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, các buổi họp dân và trên hệ thống truyền thanh của các thôn, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân. Giai đoạn từ năm 2015 – 2019, xã huy động trên 80,4 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn.


Cùng với đó, xã chú trọng đến phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Xã xác định chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng trở thành xã phát triển mạnh về thương mại - dịch vụ; từng bước tăng tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. UBND xã xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch và kế hoạch phát triển sản xuất hàng hóa chủ lực gắn với tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn đến năm 2025; đồng thời, thực hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với tiêu thụ nông sản an toàn. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, đời sống người dân trên địa bàn xã không ngừng được cải thiện. Năm 2019 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 48,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,56%. Đến nay xã đã bê tông hóa và lắp đặt hệ thống chiếu sáng 100% tuyến đường trục xã, thôn, xóm với khoảng 41,5km; riêng tuyến đường trục xã dài 3,1km được đặt tên đường, có hệ thống biển chỉ dẫn. Nét riêng của các tuyến đường giao thông của Giai Phạm là mật độ cây xanh rất lớn với nhiều loại cây; các tuyến trục thôn, xóm có những hàng rào cây xanh, hàng rào hoa nối tiếp nhau chạy dọc hai bên đường.


Để bảo vệ môi trường, xã sớm thực hiện việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt. Người dân phân loại rác từ trong gia đình, tham gia các ngày “Chủ nhật xanh” để dọn vệ sinh môi trường chung, có ý thức trong chăn nuôi sinh học và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gốc hóa học, đặc biệt là thuốc diệt cỏ để tránh ảnh hưởng đến môi trường. Đặc biệt, người dân tích cực trồng cây xanh, dọc các tuyến đường giao thông, đất công cộng, các nhà văn hóa thôn, trụ sở hành chính, trường học… khiến cảnh sắc nông thôn luôn trong lành, tươi đẹp, tràn đầy sức sống.


Với việc được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, xã Giai Phạm tiếp tục dẫn đầu huyện Yên Mỹ trong xây dựng NTM. Thời gian tới, xã tiếp tục thực hiện mục tiêu đạt chuẩn NTM cao hơn, trong đó giai đoạn 2020 – 2025, xã tập trung cải thiện chất lượng các tiêu chí để xây dựng xã NTM kiểu mẫu của tỉnh, của huyện.


Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ cho biết: Yếu tố quan trọng nhất mang tới thành công trong xây dựng NTM nâng cao của xã Giai Phạm là sự đồng thuận của nhân dân. Có thể thấy, phát huy dân chủ chính là chìa khóa, động lực cho sự phát triển. Muốn vậy, phải công khai, minh bạch ở tất cả các khâu, nhất là trong việc huy động và sử dụng các nguồn lực. Cùng với đó, cần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 3217

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68542

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4536419