05:28 Thứ bảy, 28/11/2020

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Diễn đàn Tăng trưởng Châu Á 2016 - Grow Asia: Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển chuỗi giá trị nông sản

Thứ ba - 12/07/2016 09:27
Năm nay, diễn đàn sẽ tập trung thảo luận về các cơ hội đầu tư với việc gắn kết nông dân sản xuất quy mô nhỏ trong các chuỗi giá trị, hỗ trợ đổi mới sáng tạo, các nguồn tài chính hỗ trợ nông dân và việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật số để triển khai các sáng kiến.

 

Đoàn công tác của Việt Nam do Bộ trưởng Cao Đức Phát dẫn đầu. Tại đây, Bộ trưởng đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc thực hiện hoạt động đối tác công tư (PPP) trong nông nghiệp; các kết quả đạt được từ hoạt động Đối tác Phát triển Nông nghiệp Bền vững (PSAV)…

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh, nông nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo ANLT và ổn định xã hội của Việt Nam với việc đóng góp khoảng 17% GDP, tạo việc làm cho 47% lực lượng lao động và nguồn sinh kế chính cho khoảng 70% dân số.

Asia-BTPhat-2.jpg
Asia-BTPhat.jpg
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Cao Đức Phát tham dự diễn đàn


Việt Nam là 1 trong  5 nước xuất khẩu hàng đầu trên thế giới về nông sản như: hạt điều, lúa gạo, hạt tiêu và thủy sản (tôm) với tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2015 là 30,14 tỷ Đô la. Tuy nhiên, tăng trưởng nông nghiệp Việt Nam hiện đang bị tác động xấu từ ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tiêu cực của BĐKH; điều này, đòi hỏi cần phải có những thay đổi và điều chỉnh phù hợp như: Thúc đẩy sản xuất từ quy nông hộ (nhỏ) sang quy mô lớn, tập trung; đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng hàng nông sản nhằm đáp ứng các yêu cầu mới của thị trường để góp phần cải thiện thu nhập của người nông dân; đồng thời, đẩy mạnh việc chuyển giao công nghệ và chia sẻ tri thức chuyển đổi từ nền kinh tế “nâu” sang nền kinh tế “xanh”.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng thảo luận về các vấn đề liên quan đến nguồn tài chính để tái canh cây trồng, tăng sản lượng và tăng cường vai trò cả các tổ chức nông dân; đồng thời cũng đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng mô hình đầu từ theo hình thức PPP cho kinh doanh nông nghiệp toàn diện và bền vững tại Việt Nam.

 

Sáng kiến Tăng trưởng Châu Á - Grow Asia là một cơ chế đối tác khu vực do Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF và Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á để thực hiện mục tiêu của Sáng kiến Tầm nhìn mới cho nông nghiệp (sáng kiến được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam Cao Đức Phát khởi xướng và triển khai từ nhiều năm nay) với mục tiêu nâng cao sản lượng nông nghiệp lên 20%, giảm lượng phát thải carbon 20% và giảm tỷ lệ đói nghèo xuống 20% sau mỗi thập kỷ tương lai cho đến năm 2050...

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 252

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 48588

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2893955