09:17 Thứ năm, 19/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Đấu giá quyền sử dụng đất cho Nhân dân làm nhà ở tạo nguồn lực xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025

Thứ tư - 15/12/2021 10:43
Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu về đất ở cho người dân, mặt khác nhằm huy động nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng nông thôn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn, những năm gần đây,việc đấu giá quyền sử dụng đất cho Nhân dân làm nhà ở được tích cực thực hiện ở hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Trong giai đoạn 2010 - 2020 toàn tỉnh có 121 xã chiếm 83% số xã đã thực hiện đấu giá được hơn 1,5 triệu m2 đất và thu được hơn 6,5 nghìn tỷ đồng. Nhờ đó, nhiều xã đã giải quyết được số nợ đọng xây dựng cơ bản hàng chục tỷ đồng như: Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên), Giai Phạm (Yên Mỹ), Hiệp Cường (Kim Động). Không những vậy, đây còn là nguồn lực quan trọng để các địa phươngxây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn.
 

Tuy nhiên, kết quả thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất cho Nhân dân làm nhà ở tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh còn thấp. Nguyên nhân do đầu tư xây dựng hạ tầng khu đất đấu giá dàn trải, chưa xác định được nhu cầu thực tế của người dân. Một số xã lập hồ sơ và được chấp thuận chủ trương nhưng đến khi triển khai giải phóng mặt bằng thì gặp khó khăn, dẫn tới chậm tiến độ.

Ngày 30.9.2021 UBND tỉnh có Quyết định số 2279/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn vốn xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 2025. Trong đó, đề án đặt ra mục tiêu giai đoạn 2021 – 2025, toàn tỉnh phấn đấu huy động khoảng 16,2 nghìn tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất cho Nhân dân làm nhà ở để xây dựng nông thôn mới.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu trình UBND tỉnh 30 hồ sơ xin chủ trương đấu giá quyền sử dụng đất cho Nhân dân làm nhà ở với tổng diện tích hơn 9,6 ha. Nhiều địa phương đã triển khai thành công với nhiều khu dân cư mới đi vào sử dụng như tại các huyện: Phù Cừ, Tiên Lữ, Ân Thi, Yên Mỹ... Theo kế hoạch năm 2021 và những năm tiếp theo, Sở Tài nguyên Môi trường sẽ tích cực thẩm định để trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đấu giá quyền sử dụng đất cho Nhân dân làm nhà ở, tạo nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Đồng thời hướng dẫn các địa phương hoàn thiện hồ sơ thu hồi đất, giao đất để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, bảo đảm theo quy định pháp luật; phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương kịp thời nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc phát sinh ở cơ sở trong quá trình tổ chức thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất.

Tác giả bài viết: Lương Thị Thu Phương (đưa tin + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 1498

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72043

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4539920