20:13 Thứ ba, 09/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Dấu ấn xây dựng nông thôn mới ở Văn Giang

Thứ sáu - 13/09/2019 08:07

Qua 8 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn và cuộc sống của người dân trên địa bàn huyện Văn Giang có nhiều khởi sắc. Để đạt được thành công đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, ngành trên địa bàn huyện và sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân.

Sạch, đẹp nông thôn mới xã Phụng Công (Văn Giang)
Sạch, đẹp nông thôn mới xã Phụng Công (Văn Giang)

Để chương trình xây dựng NTM đạt kết quả cao, Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện đã chỉ đạo các địa phương xây dựng, tổ chức thực hiện đề án xây dựng NTM trên cơ sở rà soát, đối chiếu với các tiêu chí NTM tại địa phương. Trên cơ sở đó, ưu tiên thực hiện các tiêu chí NTM còn yếu, thiếu, cần thiết với sự phát triển của người dân để thực hiện huy động các nguồn lực phù hợp, đạt hiệu quả. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng NTM, 8 năm qua, toàn huyện đã huy động được trên 5,3 nghìn tỷ đồng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Trong đó, nguồn vốn huy động từ nhân dân và người con xa quê hương là trên 330 tỷ đồng. Nguồn kinh phí được tập trung đầu tư xây dựng tiêu chí “cứng” là giao thông nông thôn.

Đến nay, với sự chỉ đạo của các cấp, ngành, sự tham gia hưởng ứng của người dân, 100% tuyến đường liên xã, liên thôn, đường ngõ, xóm, nội đồng được nhựa hóa, bê tông hóa, cứng hóa, đáp ứng các tiêu chí NTM. Thực hiện cơ chế hỗ trợ xi măng làm đường thôn, xóm và đường ra đồng của UBND tỉnh, giai đoạn 2013  - 2016, các xã trên địa bàn huyện đã xây dựng được trên 55,7 km, với tổng kinh phí là trên 50,7 tỷ đồng. Trong đó người dân tự đóng góp gần 40 nghìn ngày công và trên 21,3 tỷ đồng, hiến trên 1,8 nghìn m2 đất… Cùng với đó, các địa phương thường xuyên phát động người dân, các tổ chức đoàn thể tham gia dọn vệ sinh các tuyến đường trong khu dân cư, vận động các hộ sinh sống bên đường tự tháo dỡ công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông, giữ gìn cảnh quan nông thôn thông thoáng, sạch đẹp.

Quan tâm đầu tư xây dựng giao thông nông thôn đã tạo tiền đề thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn huyện. Xác định khai thác vị trí địa lý gần các thị trường lớn để phát triển nông nghiệp, huyện Văn Giang chuyển hướng phát triển nông nghiệp truyền thống sang tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa, chất lượng cao, giải quyết được bài toán thu hẹp diện tích đất nông nghiệp trong phát triển đô thị. Huyện khuyến khích, vận động người dân lựa chọn gieo trồng các loại cây hàng hóa, chất lượng cao, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương.

Trên địa bàn huyện hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung như: Vùng sản xuất rau ở các xã: Mễ Sở, Thắng Lợi; vùng cây ăn quả ở các xã: Tân Tiến, Mễ Sở, Liên Nghĩa, thị trấn Văn Giang, Nghĩa Trụ; vùng trồng hoa, cây cảnh ở các xã: Xuân Quan, Phụng Công và thị trấn Văn Giang; vùng trồng cam, quýt, quất, bưởi cảnh ở các xã: Liên Nghĩa, Thắng Lợi, Mễ Sở và thị trấn Văn Giang. Đặc biệt, toàn huyện có khoảng 250 ha sản xuất nông nghiệp được ứng dụng khoa học – kỹ thuật trong trồng và chăm sóc, đầu tư hệ thống nhà lưới, nhà kính để phục vụ sản xuất. Do đó, mặc dù diện tích đất nông nghiệp giảm nhưng giá trị sản xuất nông nghiệp tính theo giá thực tế  năm 2018 đạt trên 1,8 nghìn tỷ đồng, tăng trên 53% so với năm 2011. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 60 triệu đồng, tăng trên 259%.

Cùng với phát triển nông nghiệp, huyện xác định phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ là khâu đột phá nhằm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa. Do đó, huyện ban hành và thực hiện nhiều cơ chế thu hút các tập thể, cá nhân đầu tư hoạt động trên địa bàn. Hiện nay, toàn huyện đã tiếp nhận được 126 doanh nghiệp vào đầu tư và đã đi vào hoạt động, tạo việc làm cho trên 7 nghìn lao động. Qua đó, đưa tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm đạt trên 98%. 

Hưởng ứng phong trào xây dựng cảnh quan nông thôn  xanh – sạch – đẹp, toàn huyện xây dựng 8 cánh đồng hoa các loại với diện tích trên 350 ha tập trung ở các xã: Xuân Quan, Phụng Công, Long Hưng, Tân Tiến, Vĩnh Khúc, Nghĩa Trụ, Khu đô thị Ecopark và thị trấn Văn Giang; tổ chức phát quang được trên 7,6 nghìn m2 mái đê; trồng mới trên 160 nghìn cây xanh các loại và gần 38 nghìn m2 cây thảm, viền, nền các loại tại các trục đường, công trình công cộng, trụ sở làm việc, góp phần xây dựng cảnh quan nông thôn, tạo tiền đề phát triển du lịch trải nghiệm.

Với sự nỗ lực, đoàn kết, chung sức, đồng lòng của nhân dân, cán bộ và đảng viên trên địa bàn huyện, đến nay, toàn huyện có 100% số xã được UBND tỉnh công nhận xã  đạt chuẩn NTM. Ngày 20.8, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã ký Quyết định số 1045/QĐ-TTg công nhận huyện Văn Giang đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2018.

Đồng chí Chu Quốc Hiệu, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện Văn Giang cho biết: Với những kết quả đạt được, thời gian tới, huyện tiếp tục đầu tư nguồn lực để thực hiện các tiêu chí về giao thông, thủy lợi và môi trường. Cùng với đó, chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện nâng cao các tiêu chí NTM để chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện bảo đảm tính bền vững.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 5541

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31539

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4878514