12:13 Thứ bảy, 20/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Công tác dân vận quyết định thành, bại của xây dựng NTM

Thứ hai - 20/11/2017 11:02
Sáng nay (17/1), Bộ NN-PTNT và Ban Dân vận Trung ương đã có buổi thảo luận về vấn đề đổi mới công tác dân vận trong thực hiện nông thôn mới.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh: Sự thành công hay thất bại của chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới phụ thuộc rất nhiều vào công tác dân vận. Bởi vậy, cần không ngừng đổi mới sáng tạo, vận dụng nhiều hình thức tuyên truyền vận động khác nhau, phù hợp với trình độ văn hoá, phong tục tập quán của từng địa phương, vùng miền để người dân hiểu được ý nghĩa thiết thực của chương trình xây dựng nông thôn mới.
 
10-16-56_1
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam

Qua 7 năm triển khai, chương trình xây dựng NTM đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tác động sâu rộng đến đời sống nhân dân từng thôn, bản về mọi mặt. Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng Bộ NN-PTNT, cả nước đã có 2.853 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm gần 32%), trong đó đã có khoảng 295 xã được công nhận đạt chuẩn theo bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới. Có 41 đơn vị cấp huyện thuộc 24 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (tăng 11 huyện so với năm 2016).

Để đạt được điều đó, Bộ NN-PTNT đã phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các bộ, ngành, đoàn thể các cấp thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phát động phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”; “Cựu chiến binh hiến kế, hiến công xây dựng nông thôn mới”; “Xây dựng gia đình 5 không – 3 sạch”; “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”...

Đặc biệt, Bộ NN-PTNT đã phối hợp với Ban dân vận Trung ương phát hành bản tin “Công tác dân vận trong xây dựng NTM” giai đoạn 2017 – 2020. Bản tin nhằm tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020; phản ánh tuyên truyền mô hình điển hình, cách làm hay, sáng tạo của công tác dân vận trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, bản tin nhàm hướng dẫn nghiệp vụ công tác dân vận của hệ thống chính trị trong vận động nhân dân tham giia xây dựng nông thôn mới.

Theo đồng chí Thào Xuân Sùng, Phó trưởng ban Dân vận Trung ương, công tác dân vận trong thời gian tới là phát huy tối đa mọi phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức tuyên truyền trực tiếp tới từng thôn, bản. Làm sao để người dân hiểu được: người dân chính là chủ thể tha gia xây dựng kế hoạch, chương trình và tổ chức thực hiện, giám sát việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương mình.

10-16-56_2
Đồng chí Thào Xuân Sùng, Phó trưởng ban Dân vận Trung ương

Đồng thời, cán bộ dân vận cũng phải không ngừng nâng cao trình độ, kiến thức để giới thiệu, tuyên truyền về các cách làm hay sáng tạo, giúp người dân tiếp cận được các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy quá trình chuyển đổi mô hình kém hiệu quả sang mô hình hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Thời gian tới, cần tăng cường nhân lực, vật lực vào khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, nơi có trình độ dân trí thấp. Chính phủ và các Bộ, ngành cần phải đặt mục tiêu rất thiết thực, cụ thể đối với các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới ở các xã miền núi, phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lực của địa phương, nhất là giải pháp, mô hình phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập cho nhân dân các xã đặc biệt khó khăn đang ở dưới 5/19 tiêu chí nông thôn mới. Công tác dân vận phải đưa ra khẩu hiệu tuyên truyền đúng và trúng ở từng thôn bản, tiêu chí nào dễ làm trước, khó làm sau. Đảm bảo thực hiện thắng lợi, hiệu quả mục tiêu của Chương trình.


Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 1685

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79031

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4926006