00:51 Thứ tư, 18/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Đồng Thanh

Thứ năm - 19/12/2019 10:06
Về xã Đồng Thanh, huyện Kim Động, chúng ta sẽ được tận mắt chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng của vùng quê này. Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng mà đời sống người dân ngày một nâng lên rõ rệt, góp phần không nhỏ vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đồng Thanh là xã sản xuất nông nghiệp thuần túy. Trước năm 2010, Đồng Thanh chủ yếu canh tác lúa với diện tích trên 300ha, năng suất bình quân mỗi vụ khoảng 56 tạ/ha, trừ chi phí thu lợi nhuận 20 triệu đồng/ha. Diện tích cây ăn quả lúc bấy giờ không nhiều, chỉ 20ha. Nhận thấy cây lúa cho hiệu quả thấp, đất đai phù hợp với trồng cây ăn quả, chính vì vậy Đảng bộ xã xác định phát triển nông nghiệp bền vững là hàng đầu. Bước đầu xã có kế hoạch chỉ đạo cho nhân dân chuyển đổi trồng cây tập trung theo vùng, tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi từ diện tích lúa cho năng suất thấp sang cây ăn quả. Tính đến nay cả xã chuyển đổi từ cây lúa sáng trồng cây màu, cây ăn quả là trên 270 ha, trong đó tập trung vào cây cam là 220ha. Nhiều hộ đã mạnh dạn đi đầu chuyển đổi như gia đình ông Lưu Văn hậu, Lê Văn Phú, Vũ Văn Luận.

Nhằm khẳng định thương hiệu và chất lượng của cây cam, đầu năm 2018, Hợp tác xã sản xuất rau củ quả và dịch vụ thương mại xã Đồng Thanh đã cùng bà con nông dân xây dựng được nhãn hiệu tập thể cam Đồng Thanh. Giờ đây chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh người tiêu dùng có thể truy xuất rõ nguồn gốc của quả cam thông qua tem mác. Điều đáng nói, sản xuất cam theo tiêu chuẩn Việt Gáp luôn được bà con nông dân chú trọng, năm 2017 diện tích cam Việt Gáp mới chỉ có 12ha thì đến nay đã được mở rộng lên 30ha.

Kết quả của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn, góp phần đưa xã Đồng Thanh về đích nông thôn mới năm 2017. Đời sống người dân không ngừng được thay đổi, trong đó thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 45 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 2,12%. Với kinh nghiệm lâu năm của bà con nông dân, vụ cam năm nay cũng hứa hẹn bội thu, ước sản lượng toàn xã đạt trên 2000 tấn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (Đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 105

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68665

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4536542