11:52 Thứ bảy, 20/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Chung tay giữ sạch đẹp làng quê

Thứ hai - 21/12/2020 10:11
Trong suốt quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí Môi trường và An toàn thực phẩm vẫn luôn đặt ra nhiều thách thức cho các địa phương. Song đây cũng là tiêu chí quyết định diện mạo, cảnh quan, và chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn. Nhờ huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các hội đoàn thể và nhân dân, tỉnh ta đã tạo nên phong trào làm sạch, đẹp làng quê, trở thành hoạt động thiết thực để mỗi người dân tham gia xây dựng NTM.
 

Nhanh tay nhặt những đám cỏ dại mọc lẫn vào luống hoa hai bên đường làng, chị Đào Thị Xuân, người dân xã Thủ Sỹ (Tiên Lữ) vui vẻ cho hay, từ 2 năm nay, con đường làng qua ngõ nhà chị đã được trồng hoa. Chỉ vài tháng sau khi trồng, hoa đã khoe sắc làm đẹp xóm làng, ai qua lại cũng thấy phấn khởi, nhất là mỗi khi làm đồng mệt nhọc trở về, sắc hoa khiến lòng người nhẹ nhàng hơn. Cứ khi rảnh rỗi tôi lại nhặt cỏ, tưới nước cho hoa, lúc thấy rác vương vãi thì thu gom lại, ai cũng có ý thức thì đường hoa luôn tươi đẹp, xóm làng thêm vui.

Còn bà Lê Thị Anh ở xã Nhật Quang (Phù Cừ), lại góp phần làm sạch đẹp làng quê bằng cách hạn chế rác thải sinh hoạt, tự xử lý rác hữu cơ tại nhà. Bà Anh chia sẻ, mấy năm nay tôi thấy bãi rác của thôn, của xã ngày càng đầy, thiết nghĩ không phải rác nào cũng vứt ra bãi rác được. Vậy nên bà chủ động phân loại rác tại nhà, sử dụng hiệu quả bể chứa và xử lý rác hữu cơ, làm phân bón cho cây trồng. Hàng ngày, cùng với việc dọn nhà, quét sân, bà quét luôn cổng và ngõ xóm cho sạch sẽ. Đây cũng là việc mà hầu hết các hộ dân trong xóm của bà Anh cùng thực hiện lâu nay, chung tay giữ sạch đẹp xóm làng.

Tại huyện Khoái Châu, UBND các xã, thị trấn trong huyện đã xây dựng kế hoạch tổng vệ sinh môi trường nông thôn, trồng và chăm sóc hoa cây xanh định kỳ vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần, đến nay phong trào đã được tổ chức triển khai đều đặn và có hiệu quả. Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Khoái Châu duy trì 55 chi hội xanh - sạch - đẹp, 105 tổ thu gom rác thải do phụ nữ đảm trách, gắn 25 đoạn đường do phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc gần 100 km “đường hoa phụ nữ”. Đến nay 100% số xã đạt tiêu chí đường làng, ngõ xóm, cảnh quan xanh - sạch - đẹp, không có hoạt động làm suy giảm môi trường. Được biết, UBND huyện Khoái Châu đã hỗ trợ cho các tổ vệ sinh môi trường các xã, thị trấn hơn 700 xe thu gom rác thải.

Đến nay, 100% số xã trong tỉnh đều có mô hình tuyến đường tự quản của các hội, đoàn thể như: Tuyến đường cựu chiến binh tự quản, tuyến đường thanh niên tự quản, tuyến đường phụ nữ tự quản... Những khu dân cư ấy thêm phần sáng, sạch, khang trang.

Người trồng hoa, người trồng cây, người tham gia tổ vệ sinh môi trường... Rồi các mô hình thiết thực như: Bể chứa rác ngoài đồng; tự xử lý rác hữu cơ tại nhà; thu gom phế liệu sạch... ngày càng được nhân rộng. Cơ bản các xã trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào toàn thể hộ gia đình tại các cụm dân cư tiến hành định kỳ, hàng tuần tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm và tổ chức trồng cây xanh, trồng hoa ven đường giao thông thôn, xóm để tạo môi trường xanh - sạch - đẹp. Đến nay, lượng rác thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn được thu gom và đưa đi xử lý đạt tỷ lệ 76%.

Để tăng cường công tác giữ gìn cảnh quan, vệ sinh môi trường nông thôn trong xây dựng NTM, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo Các chương trình mục tiêu quốc gia của tỉnh có kế hoạch tăng cường công tác thông tin về môi trường, nâng cao nhận thức của người dân về môi trường, nâng cao ý thức và cùng tham gia bảo vệ môi trường của cộng đồng; phát động các phong trào tổ chức dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; đẩy mạnh ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong công tác xử lý rác thải; phát triển mô hình phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn, kết hợp với các biện pháp xử lý tiên tiến biến rác thải hữu cơ thành phân bón cho cây trồng. Bên cạnh đó, kiểm soát tốt việc thực hiện các biện pháp thu gom, quản lý, xử lý chất thải trước khi xả thải ra môi trường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và các cơ sở chăn nuôi tập trung; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định; thực hiện tốt việc ký cam kết bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở chăn nuôi. Khuyến khích, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư xây dựng khu xử lý chất thải rắn tập trung theo quy hoạch có công nghệ hiện đại.

Tác giả bài viết: Lương Thị Thu Phương (đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 1625

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78971

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4925946