11:49 Thứ bảy, 20/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Chủ tịch xã sai phạm nghiêm trọng vì… bị huyện ép tiến độ về đích nông thôn mới?

Thứ năm - 27/12/2018 21:52
Chia sẻ với Phóng viên NNVN về lý do các hành vi vi phạm của mình, dẫn đến việc hàng tỷ đồng đầu tư dự án xây dựng nông thôn mới (NTM) bị “bốc hơi”, ông Nguyễn Minh Thiện (chủ tịch UBND xã Đông Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi làm sai vì phải chịu áp lực về đích nông thôn mới từ huyện”.
 

Sai phạm vì… sợ bị kỷ luật!

Theo ông Nguyễn Minh Thiện (người vừa bị Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Ba Vì kết luận hàng loạt sai phạm trong việc nghiệm thu công trình; sử dụng sai mục đích hàng tỷ đồng tiền đầu tư các dự án NTM dẫn đến ngân sách nhà nước bị thất thoát): Năm 2016, huyện giao chỉ tiêu cho 3 xã Đông Quang, Sơn Đà và Thụy An bắt buộc phải hoàn thành xây dựng NTM. Lúc đó, xã Đông Quang mới đạt 14/19 tiêu chí. Muốn về đích thì phải hoàn thành rất nhiều khối lượng công việc.

14-33-29_ntmdongqung_3
Xã Đông Quang đạt chuẩn NTM năm 2016

Nhưng trong suốt 6 tháng đầu năm 2016 xã phải chuẩn bị để bầu Hội đồng các cấp và kiện toàn bộ máy chính quyền. Đến cuối tháng 7/2016, Bí thư huyện ủy (Ba Vì – PV) về xã giao nhiệm vụ phải hoàn thành xây dựng nông thôn mới trước ngày 31/12/2016. Đồng chí nói rõ: “Nếu về đích chậm thì đồng chí Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng NTM (tức Bí thư Đảng ủy), đồng chí Phó trưởng ban chỉ đạo (tức Chủ tịch UBND xã) phải chịu kỷ luật”. Như vậy, chỉ còn 4 – 5 tháng nữa để hoàn thành các tiêu chí còn lại. “Lúc đó chúng tôi phải làm bằng được nên có những phải sai phạm”, ông Thiện nói.

Ông Chủ tịch xã Minh Quang cũng thừa nhận những việc mình làm sai, đó là làm sai nguyên tắc theo Luật Xây dựng 2015; một số công trình không đưa vào đấu thầu mà chỉ định thầu; nghiệm thu công trình hoàn thành để quyết toán kinh phí dự án trong khi đơn vị thi công chưa hoàn thành khối lượng; sử dụng sai mục đích hơn 1 tỷ tiền đầu tư dự án để chi thường xuyên.

PV NNVN: Vậy khi UBKT Huyện ủy phát hiện ra các sai phạm đó, các anh có nêu lý do vì tiến độ dự án và vì áp lực chỉ tiêu nên chúng tôi mới làm như thế không?

Ông Nguyễn Minh Thiện: Có. Chúng tôi có nêu nhưng lại hơi bất công ở chỗ là anh Nhị (chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Ba Vì) nói với tôi: “Giá như các anh không cần vì thành tích quá, không về đích NTM thì các anh không bị kỷ luật”. Tôi rất ức câu nói của anh Nhị từ hôm ấy. Tôi bảo: “Anh Hưng (Bí thư Huyện ủy) thì chỉ đạo phải làm bằng được, anh Nhị lại nói câu đó thì hóa ra các anh vứt bỏ hết thành tích của tôi”. Đó là điều bất công!

PV NNVN: Vậy ông Hưng giao chỉ tiêu phải về đích trong năm nay, ông có văn bản không hay chỉ đạo bằng miệng?

Ông Nguyễn Minh Thiện: Ông chỉ đạo miệng ở hội nghị rất đông người tại hội trường xã… Ngày xưa các cụ có câu “xuất khẩu vô bằng”. Cũng vì để kịp tiến độ quyết toán các công trình để giải ngân, các bác (ở huyện) bảo “thôi còn hạng mục nào chưa xong, nếu ít thì các anh cứ cho nghiệm thu để quyết toán cho xong”. Cả hội nghị đông người, trong đó có cả đồng chí Bí thư huyện chứ không phải riêng tôi. Nhưng bây giờ mình không làm theo huyện chỉ đạo, mình cãi, mình nói lại thì không có văn bản để chứng minh, vậy là mình thua.  

Kết luận của UBKT Huyện ủy không khách quan?

Về việc UBKT huyện ủy kết luận UBND xã Đông Quang sử dụng sai mục đích tiền dự án NTM, chi thường xuyên hơn 300 triệu đồng nhưng không cung cấp được chứng từ theo quy định của pháp luật, theo quan điểm của ông Thiện: “UBKT Huyện ủy sai hoàn toàn. Vì chúng tôi có đủ chứng từ, đem chứng từ lên thì được cả Kho bạc và phòng Tài chính công nhận nhưng về các anh (Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy) bác bỏ. “Tại sao 300 triệu đồng không có chứng từ mà các anh không kết luận tôi tội tham ô? Tại sao các anh ấy cứ kết luận bung biêng như vậy tạo dư luận rất xấu?”, ông Thiện đặt dấu hỏi.

14-33-29_ntmdongqung_4
Người dân hy vọng cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm hành vi phạm pháp của lãnh đạo xã Đông Quang

Ông Vũ Văn Triệu, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Quang, người vừa bị kỷ luật sau khi có Kết luận số 97-KL/UBKTHU ngày 6/8/2018 kiểm tra khi có dấu hiệu vị phạm đối với Đảng ủy xã Đông Quang, thì cho biết: “Tất cả biên bản nghiệm là chủ tịch UBND xã ký, tôi không hề biết nghiệm thu bao giờ. Thứ hai, huyện rót tiền về xã đầu tư cho xây dựng NTM, ông Thiện không thống nhất với ai cả, tự ý đem ra để chi thường xuyên. Mặc dù tôi được giao phụ trách mảng kinh tế, nhưng ông Thiện gần như không bao giờ cho tôi biết các hoạt động thu chi của dự án. Tôi không bao giờ để tâm đến điều đó vì tôi biết tính ông này. Tôi để tâm đến là ông ấy cáu và cãi nhau ngay”.

Không những thế, ông Triệu còn “tố” đồng chí Chủ tịch UBND xã Đông Quang khắc chữ ký, giao cho cấp dưới để đóng dấu các văn bản quyêt toán tài chính từ năm 2012 đến năm 2016. “Theo quy định của Luật Tài chính, việc sử dụng con dấu khắc chữ ký thì chỉ dung cho vấn đề công chứng và một số việc khác. Riêng với các hồ sơ liên quan đến tài chính thì phải ký sống. Vậy theo nhà báo thì điều đó đúng hay sai? – Phó Chủ tịch xã nói và tiếp lời - Nhiều cái sai lắm, nhưng tôi càng nhắc thì càng bị trù dập”.

“Thực tế, kinh phí huyện Ba Vì bố trí để xã Đông Quang chi thường xuyên năm 2016, 2017 vẫn thừa. Vậy tại sao lại phải chuyển số tiền đầu tư dự án lên đến hàng tỷ đồng để chi thường xuyên? Lãnh đạo xã chi cái gì mà hết bấy nhiêu tiền? Trong cuộc họp, tôi đề nghị ông Thiện phải giải trình, thì ông ấy tức, ông ấy báo cáo lên huyện là tôi lăng mạ chủ tịch”, ông Triệu nói.

Văn bản kết luận của UBKT Huyện ủy Ba Vì kiểm tra về dấu hiệu sai phạm đối với Đảng ủy xã Đông Quang…
Giải trình chi sai hơn 1 tỷ đồng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản xã Đông Quang năm 2016

Bên cạnh đó, việc UBKT Huyện ủy kết luận Phó chủ tịch Vũ Văn Triệu “có thái độ thách thức, lời nói thô tục, lăng mạ cấp trên, vi phạm chuẩn mực đạo đức, kỷ cương hành chính” được ông Triệu phản bác. Đây là kết luận phiến diện, chỉ dựa vào báo cáo của cá nhân chủ tịch xã. Bởi theo ông, trong 10 năm làm Phó chủ tịch xã, ông Triệu không có bất cứ đơn phản ánh nào của quần chúng nhân dân, chưa có một cuộc họp, hội nghị nào của Đảng ủy xã, UBND xã nhắc đến chuyện ông Triệu có lời lẽ thô tục, lăng mạ cấp trên hay vi phạm chuẩn mực đạo đức. Bản thân UBKT Huyện ủy cũng không làm việc trực tiếp với ông Triệu để xác minh thông tin. Bởi vậy, ông Triệu đã viết đơn khiếu nại gửi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Vừa qua, ông Triệu cũng yêu cầu đồng chí Phó Bí thư Huyện uỷ và Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy nghiệm thu lại toàn bộ khối lượng công trình, dự án xây dựng NTM. Bởi, theo ông Triệu “Nếu làm tổng thể thì… còn sai nhiều nữa”. Trước đây, ông Thanh - là Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã - Trưởng ban Giám sát cộng đồng phát hiện nhiều công trình ra nhà thầu làm sai thiết kế, không đảm bảo chất lượng. Ông Thanh yêu cầu lập biên bản, dừng thi công và bắt nhà thầu làm lại. Sau đó, ông Thanh bị lãnh đạo xã cho thôi giữ chức Trưởng ban giám sát cộng đồng.

Theo ông Triệu, những sai phạm trong xây dựng NTM xã Đông Quang là trách nhiệm của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã – Trưởng ban Chỉ đạo Xây dựng NTM; đồng chí Chủ tịch UBND xã – Phó Ban chỉ đạo Xây dựng NTM. Nhưng đồng chí Bí thư Đảng ủy xã không được nhắc đến chữ nào trong Kết luận của UBKT Huyện ủy.
“Nguyên nhân sâu xa là trên huyện thích thành tích. Ở dưới cũng thích thành tích. Vì huyện muốn thành tích nên ép Đông Quang về đích trong năm 2016, anh rót nhiều tiền để đầu tư cho xã. Nhưng anh thích thành tích mới lao vào, lao vào thì nó lại khổ. Nếu tôi là chủ tịch xã thì không bao giờ có chuyện đó”, ông Đỗ Xuân Thắng, nguyên Chủ tịch UBND xã Đông Quang, hiện đang là Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Đông Quang chia sẻ.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 1619

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78965

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4925940