23:09 Thứ ba, 16/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Chất lượng nước đặt lên hàng đầu

Thứ ba - 19/06/2018 10:27
Nhà máy nước xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu và vùng lân cận hiện đang là đơn vị đi đầu, tiên phong của tỉnh Hưng Yên về công nghệ xử lý nước sạch cũng như quy mô, phạm vi cấp nước.

Với mục tiêu đến năm 2020, Hưng Yên có 70% dân số dùng nước sạch từ các nhà máy cấp nước tập trung, với tiêu chuẩn 70 lít nước/người/ngày đêm, hết tháng 2/2018 tỉnh này đã huy động được 467,9 tỷ đồng đầu tư xây dựng các công trình cấp nước nông thôn, trong đó có 300 tỷ đồng từ DN, người dân. Từ đó, tỉnh đã xây được 45 công trình cấp nước sạch tập trung. Hiện đã có 88/161 xã phường, thị trấn có nước sạch. 44 xã đang lắp đặt đường ống.

Một trong những nhà máy nước tiêu biểu nằm ở xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu. Anh Nguyễn Đức Sơn, quản lý nhà máy cho biết, nhà máy bắt đầu xây tháng 8/2016, đưa vào vận hành cấp nước tháng 6/2017. Trước khi có nhà máy, tại địa phương đã có khá nhiều đơn vị cấp nước đang hoạt động hiệu quả. Vì vậy để cạnh tranh với các đơn vị khác, nhà máy cần có những hướng đi mới và đột phá, tập trung vào 2 vấn đề.

Thứ nhất, chất lượng nước luôn được đặt lên hàng đầu. Cứ cách một ngày, cán bộ kỹ thuật lại kiểm tra hàm lượng Clor, Mangan, Sunfat… Cùng với đó là kiểm tra nước đầu ra định kỳ hàng tháng tại Trung tâm Y tế dự phòng Hưng Yên. Và để chất  ượng nước đảm bảo đúng quy chuẩn, nhà máy đang áp dụng công nghệ lắng Lamen hiện đại nhất hiện nay.

Nguồn nước đầu vào là nước sông Hồng, bơm từ trạm bơm cấp I trước khi vào bể trộn, bể phản ứng và bể lắng Lamen, dùng thiết bị hòa trộn tĩnh Staticmixer được lắp đặt trên đường ống dẫn nước thô vào bể lắng. Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý thủy lực tạo dòng chảy rối, tạo sự tiếp xúc tối ưu giữa hai pha (hóa chất và nước). Kết quả là quá trình tạo bông cặn đạt đến mức tối đa.

Sau đó, tại bể phản ứng, nhờ có hóa chất keo tụ và trợ keo tụ, các bông cặn lớn có vận tốc lắng lớn hơn được hình thành từ những chất bẩn ở dạng keo và hòa tan có kích thước nhỏ, các tạp chất thô được kết bông và sang ngăn lắng.

Ngăn lắng Lamen hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa hai vùng làm việc trong cùng một bể, đó là vùng keo tụ - kết bông và vùng lắng lớp mỏng. Vùng nước đã kết bông được dẫn vào vùng lắng mỏng và phân phối đều khắp bề mặt qua dàn phân phối đặt trong bể. Dòng nước dâng lên theo tấm lắng, phần lớp bùn được lắng xuống đáy, các bông cặn lơ lửng khó lắng còn lại sẽ được tách lại. Phần nước trong được thu lại trên bề mặt tấm lắng và đưa ra bên ngoài qua máng thu. Tấm lắng được thiết kế nghiêng 60 độ.

Phần bùn lắng dưới đáy bể được xả ra bể chứa bùn theo định kỳ qua van điều khiển trên đường ống xả. Đáy bể được thiết kế với đáy côn rất nhỏ, do vậy phần bùn được nén xuống và xả ra ngoài rất triệt để. Sau khi lắng, nước sẽ được tiếp tục lọc qua cát thạch anh và sỏi để loại bỏ những cặn nhỏ, đảm bảo các chỉ tiêu hóa lý dùng cho nước sinh hoạt. Cuối cùng, nước sẽ được khử trùng bắng Clor trước khi cấp cho các hộ dân.

Thứ hai, với dịch vụ bán nước sạch, khâu phục vụ rất quan trọng, làm sao cho người dân cảm thấy hài lòng nhất. Trước khi tiến hành lắp đặt và cấp nước đến các thôn, nhà máy đều tổ chức họp để lấy ý kiến người dân. Và tại đó sẽ giải quyết mọi thắc mắc, lắng nghe góp ý từ người dân để hoàn thiện cũng như tuyên truyền về tầm quan trọng của nước sạch. Tại nhà máy luôn có cán bộ túc trực 24/24 giải quyết mọi vấn đề mà người dân cần.

Ngày 11/6 tới đây, nhà máy sẽ tiến hành cấp nước 24/24 để kịp thời phục vụ bà con trong mùa nắng nóng. Và hết năm nay, nhà máy sẽ tiến hành hoàn thiện lắp đặt và cấp nước cho 10 xã của huyện Khoái Châu và 4 xã thuộc huyện Văn Giang.

Ông Nguyễn Khắc Hiện ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, chia sẻ: “Nước ngầm hiện bị nhiễm Asen rất lặng. Đồ vật dùng để chứa đựng, tiếp xúc với nước đều bị ố vàng. Chúng tôi tắm bằng nước giếng khoan xong còn thấy người nhơn nhớt. Từ khi có nhà máy cấp nước sạch, bà con đã nhận thức được tầm quan trọng của nước sạch, và đăng ký mua nước của Nhà máy nước sạch xã Dạ Trạch.

Hiệu quả đã thấy rõ. Dùng nước nhà máy cung cấp, các thiết bị như bồn rửa, bồn tắm, nhà vệ sinh đều sạch sẽ, bóng sáng. Dễ nhận thấy là phích đựng nước nóng, khi dùng nước giếng khoan thì cứ một vài tháng là có lớp cặn vàng bám quanh ruột phích. Nhưng từ khi dùng nước máy thì chấm dứt tình trạng này. Đời sống người dân nơi đây đã cải thiện đáng kể nhờ có nước sạch”. 

"Nhà máy nước sạch xã Dạ Trạch và vùng lân cận đang cấp nước cho hơn 23 nghìn người các huyện Khoái Châu, Văn Giang với công suất 5.000 m3/ngày đêm, là đơn vị cấp nước sạch lớn nhất tỉnh Hưng Yên. Hiện tại, nhà máy đang thu phí lắp đặt đồng hồ và niêm yết giá bán nước sạch theo đúng quyết định của tỉnh", ông Trần Văn Nam, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Khoái Châu.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Ngọc Bích (cập nhập)

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 3920

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61225

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4908200