16:48 Thứ hai, 25/01/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Bí quyết “về đích” nông thôn mới

Thứ sáu - 15/04/2016 09:47
Có thuận lợi, có khó khăn, song nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã thành công trong việc hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.
Nhiều xã đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, một số địa phương đang tiến tới xây dựng huyện nông thôn mới. Hãy xem những bí quyết của các địa phương để sớm đạt mục tiêu “về đích’’.
Theo tổng hợp của Văn phòng Điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh, toàn tỉnh có 35/145 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Một số địa phương đã có 40 – 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới như các huyện: Văn Lâm, Mỹ Hào, Văn Giang. Bên cạnh đó, nhiều tiêu chí nông thôn mới đã được 80 – 100% số xã trong tỉnh hoàn thành như: Quy hoạch, điện, bưu điện, tổ chức sản xuất….
Huyện Văn Lâm hiện đang là địa phương đi đầu về số xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới với 5/10 xã đã được công nhận, gồm: Tân Quang, Đại Đồng, Trưng Trắc, Lạc Đạo, Đình Dù.
Chúng tôi về xã Đại Đồng, một trong những xã mới được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Những con đường bê – tông sạch đẹp, những khu dân cư khang trang, hoạt động sản xuất của người dân diễn ra sôi nổi khắp nơi… khiến diện mạo nông thôn nơi đây mang một sắc thái hoàn toàn khác. Không còn cảnh những con đường “nắng bụi, mưa lầy”, không còn cảnh nước thải lênh láng trên đường làng. Các công trình trọng điểm của xã đều được đầu tư một cách bài bản, phục vụ thiết thực cho nhân dân.
Chia sẻ bí quyết thành công, Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Đại Đồng khẳng định sự chủ động, tích cực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã giúp xã thực hiện nhanh, hiệu quả 19 tiêu chí nông thôn mới. Đồng chí Nguyễn Tiến Mừng, Phó chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết: “Ngay khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới xã đã xác định đây là chương trình lớn, có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển của địa phương cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Xã chủ động trích ngân sách ưu tiên xây dựng, nâng cấp các công trình trọng điểm như: trường học, trạm y tế, đường giao thông… tạo điều kiện phát triển sản xuất. Bên cạnh đó tích cực vận động nhân dân chung sức tham gia các nội dung phù hợp như: Tự chỉnh trang nhà cửa, góp ngày công làm đường giao thông, xây dựng hệ thống thoát nước dân sinh, giữ vệ sinh môi trường, bảo đảm an ninh trật tự… Mỗi một tiêu chí hoàn thành đều là công sức dựng xây của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã”. Trong 5 năm xây dựng nông thôn mới, xã huy động được nguồn vốn tại địa phương lên tới hàng chục tỷ đồng, nhân dân đóng góp chiếm tới gần 70%. Hết năm 2014 xã mới hoàn thành 16 tiêu chí nông thôn mới, đến hết năm 2015 xã đã hoàn thành đủ 19/19 tiêu chí. Việc nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới vẫn đang được xã nỗ lực thực hiện, một mặt xây dựng xã phát triển toàn diện hơn nữa, mặt khác góp phần xây dựng Văn Lâm thành huyện nông thôn mới trong tương lai.
Theo tổng hợp của Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Văn Lâm, huyện đã tăng số tiêu chí nông thôn mới bình quân mỗi xã đạt từ 6,6 tiêu chí/xã năm 2011 lên 15,8 tiêu chí/xã năm 2015. Đồng chí Đào Quang Huy, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện cho biết: ‘‘Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện luôn quan tâm, sát sao với từng nội dung, giai đoạn của chương trình, chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện trong toàn huyện. Huyện chủ động trích kinh phí hỗ trợ các xã trong xây dựng cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, phát triển sản xuất. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể cán bộ, nhân dân với phương châm: ’Việc gì dễ làm trước, việc khó làm sau’’. Năm 2016 huyện tiếp tục phấn đấu có thêm 2 xã nữa đạt chuẩn nông thôn mới là: Lương Tài và Lạc Hồng. Các xã còn lại trong huyện đều đang trong giai đoạn ’’tăng tốc’’, để hoàn thành mục tiêu năm 2017 có ít nhất 8/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Theo tiêu chí của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện có từ 75% số xã trở lên đạt chuẩn nông thôn mới sẽ được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, đích đến của Văn Lâm đã không còn xa.
Cũng đang trên đà ‘‘tăng tốc’’ để đưa các xã trong huyện đạt chuẩn nông thôn mới, huyện Mỹ Hào đến nay có 5/12 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Xã Minh Đức được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước diện mạo nông thôn nới đây. Theo đánh giá của địa phương, xã Minh Đức hiện nay đang là một trong những xã đạt mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất của huyện với trên 40 triệu đồng/người/năm, đời sống của nhân dân được nâng lên rất nhanh, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh và bền vững. Các khu dân cư khang trang, sạch đẹp, hoạt động công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ sầm uất khiến nhiều nơi trong xã có hơi hướng phố thị. Chia sẻ về những kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới, đồng chí Nguyễn Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Đức cho biết: “Xã coi trọng nhất chính là nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, nhân dân có giàu thì xã mới mạnh. Xã tập trung thu hút đầu tư công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành nghề phát triển đa dạng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng để tạo thuận lợi cho nhân dân sản xuất. Đời sống của nhân dân khá lên cũng đồng thời giúp xã hoàn thành nhiều tiêu chí quan trọng như: Thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, tổ chức sản xuất, nhà ở dân cư... Cũng từ đây, việc thực hiện các nội dung chương trình như: Bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, bảo đảm an ninh trật tự … được thực hiện tốt, việc xây dựng các công trình phúc lợi trong xã nhận được nhiều sự ủng hộ của nhân dân”.
Hiện nay, bình quân mỗi xã của huyện Mỹ Hào đã đạt 17 tiêu chí/xã, đứng đầu trong toàn tỉnh về bình quân số tiêu chí nông thôn mới đạt được ở mỗi xã. Năm 2016, huyện phấn đấu có thêm từ 2 – 3 xã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới.
Để thành huyện nông thôn mới, tỉnh nông thôn mới, các địa phương trong tỉnh vẫn còn chặng đường dài ở phía trước. Song nếu tất cả các xã, các huyện, thành phố  trong tỉnh đều có thể nhìn nhận đúng và đủ, dành sự quan tâm cho chương trình cũng như nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo, phát huy thế mạnh tiềm năng, khắc phục hạn chế, yếu kém, tồn tại thì mục tiêu “về đích” sẽ sớm trở thành hiện thực.
                                                                                             

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Dũng - VPĐP Hưng Yên

Nguồn tin: Theo Vi Ngoan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 4


Hôm nayHôm nay : 857

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51911

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3008559