12:37 Thứ bảy, 20/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Bất cập sau danh hiệu nông thôn mới

Thứ năm - 27/12/2018 22:13

Danh hiệu xã nông thôn mới đang tồn tại không ít bất cập tại một số huyện miền núi tỉnh Quảng Nam.

Tại nhiều địa bàn vùng sâu vùng xa, quá trình xây dựng và đạt chuẩn nông thôn mới chính là cuộc vượt qua cái bóng đói nghèo. Thế nhưng, khi đi vào thực chất, danh hiệu xã nông thôn mới đang tồn tại không ít bất cập.

Một ví dụ là tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, có không ít tiêu chí đã gây vướng mắc, tác động tiêu cực đến đời sống của người dân. Cụ thể là tại xã A Nông, huyện Tây Giang, hàng trăm học sinh đã bị cắt hết chế độ hỗ trợ của Chính phủ từ khi xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Trường THCS bán trú Nguyễn Văn Trỗi, huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, nơi đang có 210 học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số Cơ Tu của xã A Nông theo học. 3 năm trước, khi xã A Nông chưa đạt chuẩn nông thôn mới, 100% học sinh ở đây đều được hưởng chế độ hỗ trợ gạo và tiền ăn của Chính phủ. Tuy nhiên, từ khi xã A Nông được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đã có 204 em bị cắt chế độ. Do đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở đây còn khó khăn nên việc cắt chế độ này đã đẩy câu chuyện học tập ở vùng biên giới này rơi vào tình cảnh chẳng ai muốn.

Cũng tương tự như trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, trường THPT Tây Giang có gần 100 học sinh bị cắt chế độ do xã Lăng, quê hương của các em, vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đầu năm học, sau khi nghe công bố danh sách học sinh bị cắt chế độ, đã có trên 40 học sinh bỏ học giữa chừng, do gia đình các em quá nghèo không đủ điều kiện chu cấp cho các em. Phải rất khó khăn, các thầy giáo, cô giáo mới vận động được các em quay lại trường. Cũng như trường THCS Bán trú Nguyễn văn Trỗi, Ban Giám hiệu trường THPT Tây Giang phải đi vay mượn để nuôi học sinh.

Các trường học bị cắt chế độ của học sinh hiện đã gửi công văn đến các cấp ngành liên quan cầu cứu nối lại chế độ và xin hỗ trợ kinh phí để tháo gỡ khó khăn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mọi việc vẫn chưa được giải quyết.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: vtv.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 1772

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79118

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4926093