06:30 Thứ bảy, 28/11/2020

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp » Tin trong tỉnh

Tuổi trẻ Hưng Yên xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương

Thứ hai - 28/03/2016 14:53
Thực hiện lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn toàn tỉnh đã triển khai đảm nhận, thực hiện hàng trăm công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa thiết thực vì cuộc sống cộng đồng, chung tay xây dựng nông thôn mới và tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp…
Đoàn viên, thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tại xã Tam Đa (Phù Cừ)
Đoàn viên, thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tại xã Tam Đa (Phù Cừ)
Những ngày tháng ba, chúng tôi đến gia đình chị Lê Thị Bích ở thị trấn Khoái Châu (Khoái Châu). Trong căn nhà nhỏ  vừa mới xây còn thơm mùi vôi, lúc nào cũng tràn ngập tiếng nói cười của con trẻ. 
 
Gia đình chị Bích thuộc đối tượng hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Chồng chị bị bệnh nặng, gia đình lại có 2 con nhỏ nên cuộc sống rất vất vả. Vợ, chồng chị và 2 đứa con phải ở nhờ nhà của mẹ đẻ chị Bích. Để giúp đỡ gia đình chị Bích, các đoàn viên thanh niên huyện Khoái Châu đã đóng góp 15 triệu đồng và nhiều ngày công lao động để hỗ trợ chị xây dựng ngôi nhà mới. 
 
Sau bao năm phải đi ở nhờ, nay gia đình chị Bích được là chủ ngôi nhà sạch đẹp, chị xúc động chia sẻ: “Nếu không có sự giúp đỡ của người thân, các đoàn viên thanh niên, các nhà hảo tâm thì tôi chưa dám mơ được ở trong ngôi nhà mới”. Số tiền mà các đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện hỗ trợ cho gia đình chị Bích không nhiều, song đó là động lực để người thân và các nhà hảo tâm giúp đỡ, tiếp thêm sức mạnh để chị vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
 
Đến xã Xuân Trúc (Ân Thi) khi công trình điểm trường mầm non của xã xây dựng ở thôn Cù Tu vừa được đưa vào sử dụng, chúng tôi thấy niềm vui háo hức hiện trên khuôn mặt của cô và trò. Công trình được xây dựng với tổng kinh phí xây dựng công trình trên 1,7 tỷ đồng, trong đó các đoàn viên thanh niên, sinh viên trên địa bàn tỉnh đóng góp 250 triệu đồng. 
 
Bà Bùi Thị Thắm, Chủ tịch UBND xã Xuân Trúc khẳng định: “Sự hỗ trợ của tổ chức đoàn thanh niên có ý nghĩa lớn với các địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nhất là với địa phương còn nhiều khó khăn như xã Xuân Trúc. Chính sự tiên phong của các đoàn viên thanh niên đã thúc đẩy nhân dân địa phương tích cực góp công, góp sức xây dựng các công trình”.
 
Những tuyến đường thanh niên tự quản cũng là một trong những công trình, phần việc thiết thực của tuổi trẻ ghi dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân. Tuyến đường đê thôn La Tiến, xã Nguyên Hòa (Phù Cừ), được UBND xã đánh giá là con đường sạch đẹp, văn minh. Lâu nay, người dân nơi đây vẫn thường thấy những đoàn viên thanh niên tham gia thu gom rác thải, vệ sinh môi trường. 
 
Được biết, cuối năm 2015, Đoàn xã xung phong nhận tự quản trục đường chính của thôn và thành lập Tổ hợp tác Thanh niên bảo vệ môi trường. Trước kia, con đường đê thuộc thôn La Tiến, đặc biệt là khu vực gần chợ, sau mỗi buổi chợ, lượng rác thải lớn do nhiều người thiếu ý thức đổ rác bừa bãi, từ ngày đoàn viên thanh niên tuyên truyền, vận động, người dân, đặc biệt là các tiểu thương đã hình thành thói quen gom rác để đúng nơi quy định sau mỗi buổi chợ để các tổ thu gom rác thải của xã đưa vào nơi tập kết, môi trường, cảnh quan dần sạch đẹp. 
Tu vấn gới thiệu việc làm cho đoàn viên, thah niên
Tư vấn giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên
Trong thời gian qua, nhiều công trình, phần việc thanh niên đã được triển khai, trở thành phong trào xuyên suốt của đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh và mang lại hiệu quả, ý nghĩa to lớn. Từ năm 2012 đến nay, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã thực hiện được trên 850 công trình, phần việc thanh niên, trong đó có 246 công trình, phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới; cấp, phát thuốc miễn phí cho trên 2.500 lượt người và có hơn 10 nghìn lượt đoàn viên thanh niên tham gia tình nguyện hiến máu. 
 
Việc tổ chức thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tạo cơ hội để thanh niên được tiếp cận với thực tế, rèn luyện kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ, trải nghiệm cuộc sống, để thấu hiểu, chia sẻ và cống hiến nhiều hơn nữa cho cộng đồng. Từ đó, củng cố niềm tin, rèn luyện ý chí, nghị lực và xây dựng quan điểm sống tích cực cho thanh niên. 
 
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, một số cơ sở Đoàn còn thụ động, làm ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ thực hiện một số công trình, phần việc thanh niên tại địa phương. Do đó, các cấp bộ Đoàn cần bám sát và triển khai đúng các nội dung, công trình thanh niên đã đăng ký. Đồng thời, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời giúp đỡ các cấp cơ sở Đoàn thực hiện hiệu quả các hoạt động tình nguyện, tạo sự lan tỏa và thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Đỗ Minh Trí cho biết: “Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn đăng ký, đảm nhận những công trình, phần việc thanh niên nhưng không đầu tư dàn trải mà tập trung xây dựng những công trình có ý nghĩa thiết thực ở các địa phương còn nhiều khó khăn”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 336

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 48672

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2894039