00:26 Thứ tư, 18/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động các sở, ngành

Đồng ruộng Hưng Yên vào vụ mới

Thứ tư - 24/01/2018 09:10
Vụ xuân năm nay, toàn tỉnh có kế hoạch gieo cấy trên 34,4 nghìn ha lúa, trong đó gieo cấy trà muộn chiếm 100% diện tích. Thời gian này, các địa phương, đơn vị và nông dân đang tích cực chuẩn bị điều kiện cần thiết để hoàn thành gieo cấy trước ngày 5.3 theo chỉ đạo của tỉnh.
Làm đất chuẩn bị
Làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa xuân tại huyện Ân Thi
 
Những ngày qua, thời tiết mưa, rét nhưng tại huyện Phù Cừ, nông dân vẫn tranh thủ ra đồng vạc bờ, cuốc góc, chuẩn bị giống, phân bón cho sản xuất lúa vụ xuân. 
 
Ông Nguyễn Văn Hùng ở xã Đoàn Đào cho biết: “Vụ này gia đình tôi gieo cấy gần 5 sào lúa. Để chuẩn bị sản xuất vụ xuân, gia đình tôi đã mua đủ giống, phân bón lót theo dự kiến và thuê máy kéo làm đất, khi có đủ nước sẽ tiến hành gieo cấy”. Ông Nguyễn Xuân Ký ở xã Đình Cao cho biết: “Gia đình tôi có 2 máy kéo công suất 30 mã lực và 15 mã lực. Ngoài phục vụ sản xuất của gia đình, hàng năm tôi còn hợp đồng làm đất, cày ải cho nông dân trong khu vực. Để chuẩn bị cho gieo cấy lúa xuân, trước đó tôi đã tu sửa, bảo dưỡng phương tiện, sẵn sàng làm đất khi ruộng được đổ ải”.
 
Ông Nguyễn Xuân Thu, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phù Cừ cho biết: Vụ này, huyện phấn đấu gieo cấy trên 4,4 nghìn ha, trong đó nhóm lúa chất lượng cao như: Nếp thơm Hưng Yên, Bắc thơm số 7, NB01, Sơn Lâm 1… chiếm trên 60% diện tích; các giống lúa cao sản như: Thiên ưu 8, Kim cương 111… chiếm 40% diện tích. Về thời vụ, huyện tiếp tục chỉ đạo gieo cấy 100% diện tích trà xuân muộn, trong đó cấy bằng mạ gieo trên nền cứng, gieo thẳng 85 - 90% diện tích. 
 
Căn cứ kế hoạch sản xuất, những ngày qua huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường thông tin về cơ cấu, lịch thời vụ gieo cấy trên hệ thống truyền thanh cơ sở và các khu dân cư; Hội Nông dân và hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp các xã, thị trấn chủ động ký kết với các đơn vị sản xuất, cung ứng giống, vật tư phân bón bảo đảm chất lượng cho nông dân theo phương thức trả chậm. Hiện nay, huyện đang huy động tối đa các trạm bơm lấy nước đổ ải, chuẩn bị làm đất gieo cấy; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân.
 
Tại xã Hồng Quang (Ân Thi), nông dân đang xuống đồng thu hoạch nhanh những diện tích rau màu vụ đông đã đến kỳ thu hoạch, vệ sinh đồng ruộng và chuẩn bị các điều kiện cho gieo cấy lúa xuân. Vụ xuân 2018, xã phấn đấu gieo cấy trên 200ha, trong đó chủ yếu áp dụng bằng hình thức gieo thẳng. 
 
Hiện nay, xã đang tập trung lấy nước đổ ải, tập kết phân bón, chuẩn bị làm đất gieo cấy. 
 
Cùng với công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân tại các địa phương, các doanh nghiệp, cửa hàng, đại lý đã tập kết và cung ứng đủ lượng lúa giống, phân bón phục vụ nhu cầu sản xuất vụ xuân. 
Cung ứng giống, vật tư nông nghiệp tại thành phố Hưng Yên
Cung ứng giống, vật tư nông nghiệp tại thành phố Hưng Yên
 
Bà Bùi Thị Thoa, chủ cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp ở xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Căn cứ vào cơ cấu giống, lịch thời vụ gieo cấy lúa xuân, từ cuối tháng 11.2017, tôi đã nhập thóc giống của các cơ sở sản xuất có uy tín để cung ứng cho nông dân. Đến nay, hầu hết khách hàng quen thuộc của cửa hàng đã đến mua thóc giống. Khi mua, tôi còn tư vấn, giới thiệu cho khách về kỹ thuật ngâm ủ để thóc đạt tỷ lệ nảy mầm cao…”.
 
Nhằm giảm bớt khó khăn cho nông dân, hội nông dân các cấp và hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp các xã, thị trấn đã chủ động liên kết với doanh nghiệp cung ứng giống, phân bón theo phương thức trả chậm cho nông dân. Qua khảo sát thị trường, vụ xuân năm nay tuy giá thóc giống tăng cao hơn so với vụ xuân trước từ 4 – 7 nghìn đồng/kg nhưng nguồn dồi dào, chất lượng tốt.
 
Hiện nay, Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã trục vớt toàn bộ rau bèo, tháo dỡ đăng đó, vật cản trên sông nội đồng và hoàn thành kế hoạch nạo vét thủy lợi đông xuân theo kế hoạch. Các trạm bơm đã được sửa chữa, bảo dưỡng xong, đến ngày 15.1 có  trên 50 trạm đang vận hành bơm nước đổ ải. 
 
Sau khi bơm đủ nước đổ ải, gieo cấy, các trạm bơm của công ty sẽ bơm nước tích trữ vào các hồ, kênh tiêu, khoanh vùng ngăn hạn chế nước trên ruộng bị thất thoát để có nước tưới dưỡng lúa sau cấy. 
 
Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, năm nay tiết lập xuân vào ngày 4.2, (19 tháng Chạp năm Đinh Dậu), do đó các địa phương phải chỉ đạo tập trung gieo cấy trước và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất (khoảng 40% diện tích cấy trước tết, 60% cấy sau tết), phấn đấu hoàn thành trước ngày 5.3. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 50

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68610

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4536487